กันยายน 2553

posted on 01 Sep 2010 08:12 by mitrapap in MyWork

29 พุธ
----- บันทึกเข้า Dropbox -----

28 อังคาร
เมืองเพรียว
- หลังจากติดตั้ง Dropbox ให้กับ MP03 แล้ว จะต้องทำการปรับแต่งเมนู เพื่อให้เฉพาะ MP03 เท่านั้นที่จะมีสิทธิ์เข้าดูงานใน Dropbox ได้ แต่เนื่องจาก MP03 และเครื่องอื่นๆ เป็น Client ที่มีสิทธิเท่าเทียมกัน จึงจำเป็นจะต้องหา Utility อื่นเข้ามาช่วยเสริม พบเนื้อหาบางส่วนแล้ว กำลังรอข้อมูลเพิ่มเติมจากอินเตอร์เน็ต คาดว่าอย่างช้าพรุ่งนี้จะดำเนินการได้แล้วเสร็จ
*** มีผู้มาตอบคำถามให้แล้ว จึงสามารถจัดการได้แล้วเสร็จภายในวันนี้ เมื่อประมาณ 16.44 น.
*** พรุ่งนี้ จะแนะนำขั้นตอนการส่งไฟล์เข้า Dropbox เป็น PDF เพื่อป้องกันการแก้ไขไฟล์ของกันและกัน

- สอนการทำไฟล์ .txt เพื่อบันทึกการทำงานแบบง่ายและรวดเร็ว ด้วยวิธีการดังนี้

  1. คลิกขวาที่เดสท็อป เลือกคำสั่ง New > Text Document
  2. ดับเบิ้ลคลิกเปิดไฟล์ที่เพิ่งสร้างนี้ขึ้นมา
  3. พิมพ์ .LOG ไว้ที่บรรทัดแรก แล้วคลิกกากะบาทเพื่อปิดไฟล์ และตอบ Save ด้วย *** ต้องพิมพ์ด้วยตัวพิมพ์ใหญ่เท่านั้น
  4. เมื่อดับเบิ้ลคลิกขึ้นมาอีกครั้ง ในไฟล์จะขึ้นเวลาและวันเดือนปีให้โดยอัตโนมัติ เราก็สามารถพิมพ์ข้อความเพื่อบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นในขณะนั้นๆได้ทันที
  5. เมื่อพิมพ์เสร็จแล้ว กด Enter 1 ครั้ง แล้วคลิกกากะบาทเพื่อปิดไฟล์ และตอบ Save ด้วย
  6. เมื่อมีเรื่องราวที่จะต้องบันทึกอีก ก็ดับเบิ้ลคลิกขึ้นมาอีก ในไฟล์ก็จะขึ้นเวลาและวันเดือนปีให้อีก ก็สามารถทำตามข้อ 4. และ 5. ได้ทันที

ได้สอนพนักงานบัญชีและหัวหน้าแผนกบัญชีครบทุกคนแล้ว พรุ่งนี้จะสอนที่ห้องภาษีมูลค่าเพิ่ม และงานการเงินต่อไป

- MP07 คุณวันดี ให้ช่วยตามหางานที่เคยบันทึกไว้ใน My Document เนื่องเข้างานตามเมนูเดิมแล้วหาไม่พบ หลังจากตรวจสอบดูแล้วจึงพบว่า งานเดิมอยู่ใน WindowsXP ที่ได้ยกเลิกการใช้งานไปแล้ว แต่ข้อมูลยังไม่ได้ลบ(กันพลาด) จึงสามารถนำกลับมาให้ได้ตามต้องการ สามารถทำงานต่อได้ตามปกติแล้ว

เพื่อนเพชร
- ติดต่อไปยัง 1530 เพื่อตามเรื่องการเปลี่ยนแพ็คเก็จความเร็วอินเตอร์เน็ต จากเดิม(จำไม่ได้)มาเป็น 8 เม็ก/1 เม็ก เนื่องจากเพิ่งดำเนินการเมื่อวานนี้ จึงได้รับคำตอบว่ากำลังดำเนินการให้ยังไม่แล้วเสร็จ ก็อาจจะต้องรอสัก 2-3 วัน
*** รอบบิลของต้นเดือนหน้า คือการใช้งานในเดือนนี้ จึงต้องจ่ายเต็มไปก่อน รอบบิลถัดไปจึงจะเป็นของแพ็คเก็จใหม่ซึ่งราคาถูกกว่า 

27 จันทร์
เมืองเพรียว
- ได้รับเสื้อพนักงานจากการดำเนินการของคุณสุพินญา ผิดพลาด 2 เรื่อง คือ ชืิ่อบริษัทตกตัว ร และขนาดจริงเล็กกว่าขนาดเสื้อที่นำมาให้ลอง wได้ติดต่อประสานงานเพื่อส่งกลับไปแก้ไขแล้ว

- MP22 คุณจิ๋ม แจ้งว่าพิมพ์ไปยัง MP23 แล้วไม่ออก ตรวจสอบแล้ว พบว่าสั่งพิมพ์จาก MP23 ออกตามปกติ จึงย้อนกลับไปดูการสั่งงานจาก MP22 พบว่าเป็นการสั่งไปยังเครื่องพิมพ์ที่ Detect มาแแบบอัตโนมัติ จึงได้ทำการ Set default ใหม่ เป็นเครื่องพิมพ์จาก MP23 โดยตรง สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

-  MP09 คุณอร แจ้งว่า เม้าส์ไม่ขยับ ได้ทดลองรีสตาร์ทเครื่องก็ยังใช้ไม่ได้ จึงได้แนะนำให้ถอดปลั๊กออก เพื่อให้เครื่องตัดขาดจากไฟฟ้าเด็ดขาด ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

- แนะนำแนวทางและขั้นตอนการใช้ Dropbox เพื่อส่งงานจากแผนกบัยชี ให้กับคุณณีหัวหน้าแผนกบัญชี

- ติดตั้ง Dropbox ที่ MP03 บนลีนุกส์ให้คุณหญิง และแนะนำขั้นตอนการเข้าใช้งาน

เพื่อนเพชร
- ไปดำเนินการแจ้งเปลี่ยนแพ็คเกจอินเตอร์เน็ต จาก 2 เม็กพรีเมี่ยม เป็น 8/1 ธรรมดา ได้จัดการเปลี่ยนยูสเนมและพาสเวิร์ดแล้ว แต่ควสามเร็วยังได้ไม่เต็มที่ ช่างกำลังดำเนินการสับเปลี่ยน

24 ศุกร์
เพื่อนเพชร
- PP101 คุณสุพินญา แจ้งว่าเครื่องพิมพ์ LQ-300+II ไม่สามารถพิมพ์งานได้ โดยจะมีอาการเป็นๆหายๆ แต่คราวนี้ไม่มีทีท่าว่าจะใช้ได้ จึงได้นำเครื่องจากเมืองเพรียวไปลองสลับดู ก็ยังใช้ไม่ได้อีก อาการแบบนี้แสดงว่า พอร์ท USB ในเครื่องคอมเสียหาย จึงต้องเปลี่ยนมาใช้พอร์ท parallel แต่เมนบอร์ดนี้เป็นรุ่นใหม่ ได้ตัดคอนเน็คเตอร์นี้ออกไปแล้ว จึงได้นำการ์ดแปลง pci to parallel มาเสียบใช้ แต่ก็ไม่สามารถหาไดรฟ์เวอร์ที่ถูกต้องได้ หลังจากคิดหาวิธีอยู่นาน จึงได้ลองมองหาจากคอมเครื่องอื่นๆว่าเครื่องใดยังคงมีพอร์ทนี้อยู่บ้าง จึงพบว่าที่ PP103 เครื่องคุณขวัญ มีคอนเน็คเตอร์ของพอร์ทนี้อยู่ แต่ไม่ได้ใช้งาน จึงได้ถอดมาติดตั้งให้ PP101 สามารถใช้งานได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว
*** อาการอุปกรณ์ทำ USB ที่เมนบอร์ดเสียนี้ พบมาหลายๆครั้งแล้วกับอุปกรณ์ parallel ที่พยายามแปลงเป็น USB การสั่งซื้อคราวหน้าควรหลีกเลี่ยง

- ติดตั้งเครื่องพิมพ์ Toshiba Studio 120 All in one ให้กับ PP108, PP105, PP107, PP111, PP121 ในห้องคุณจี

23 พฤหัส
เมืองเพรียว
- MP23 คุณแอน แจ้งให้นำภาพออกจากเมมโมรี่ของกล้อง แล้วฟอร์แมทใหม่ เพื่อเคลียร์งานที่ค้างไว้ให้เรียบร้อย

- ได้รับแจ้งจากศูนย์พานาโซนิค เรื่องค่าใช้จ่ายในการซ่อม 4,200.00 บาท ได้แจ้งให้ผู้จัดการทราบ และอนุมัติการซ่อมแล้ว ทางศูนย์ประมาณเวลาในการซ่อมและส่งกลับ 1 อาทิตย์

- แก้ไขฐานข้อมูลรายชื่อกิจการ เนื่องจากต้องการนำงานการเงินมาเข้า dropbox จึงจะต้องทำให้ไฟหล์มีขนาดเล็ก ต้องใช้ฐานข้อมูลรายชื่อร่วมกัน จะจัดการให้มีเพียงฐานข้อมูลเดียวเท่านั้น

เพื่อนเพชร
- ย้ายเครื่อง PP104 คุณสายฝน และ PP109 คุณแตง กลับมายังห้องเดิม แต่ได้มีการทะลุห้องเพิ่ม และจัดแนวในการนั่งใหม่ นำ Switch ออกมาจากห้องช่าง แล้วนำมาแยกสายจาก 1 เป็น 2 ได้จัดการให้เรียบร้อยแล้ว

- PP101 คุณสุพิน แจ้งว่าไม่สามารถพิมพ์งานจาก SCG ได้ เข้าตรวจสอบดูแล้ว พบว่าพอร์ท USB ไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องพิมพ์ได้ ทดลองสลับสาย สายก็ใช้งานได้ปกติ แต่เมื่อลองนำเครื่องพิมพ์ต่อกับโน้ตบุค ก็ไม่สามารถ Detect พบเครื่องพิมพ์ได้ เมื่อทดลองไปสักระยะ ที่เครื่องตั้งโต๊ะก็กลับมองเห็นได้เอง และสามารถใช้งานได้ตามปกติ จึงยังไม่มีข้อสรุป (ไม่สามารถทดลองต่อได้ เพราะพขร.รอนำตั๋วงานไปขึ้นของ)

- PP107 คุณจี แจ้งว่าเปิดงานเบี้ยเลี้ยงเดือนกันยายนไม่ได้ เครื่องฟ้องว่าไฟล์ถูกใช้งานโดย PP108 ซึ่ง PP108 ได้ลาออกไปแล้ว อาการนี้อาจมีความผิดพลาดขึ้นในระบบ แต่เครื่องอาจแจ้งผิดพลาดที่ไม่ถูกต้อง จึงได้ให้ทดลองรีเครื่องแล้วเรียกงานใหม่อีกครั้ง ก็สามารถทำงานได้ต่อตามปกติ

22 พุธ
เมืองเพรียว
- แผ่นติดตั้ง office 2003 มีปัญหา อ่านไฟล์ INI ไม่ได้ ถึงแม้จะ COPY แผ่นขึ้นมาใหม่ก็ยังไม่ได้ จึงต้องสลับฮาร์ดดิสก์ กลับไปเอาไฟล์ ISO มา Build ใหม่ จึงสามารถใช้งานได้

- ทดสอบโปรแกรมแชร์ไฟล์ออนไลน์ หลังจากที่ใช้งาน Dropbox แล้วค่อนข้างตรงกับจุดประสงค์ แต่มีความต้องการเพิ่มขึ้นอีกคือ ต้องการแชร์งานจากทุกแผนก ผู้บริหารสามารถดูได้ทุกแผนก แต่แต่ละแผนกต้องดูได้เฉพาะของตนเอง วันนี้ทดลอง Mesh, SkyDrive, Habachi และของ Hotmail เอง ซึ่งยังไม่แน่ใจกับการคำสั่งแชร์โฟลเดอร์เท่าไรนัก ต้องทดลองต่ออีกให้แน่ใจ (หากของ Hotmail สามารถทำได้ก็จะสะดวกมาก เพราะทุกคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว) *** ยังไม่ได้ข้อสรุป

เพื่อนเพชร
- พนักงานแจ้งให้ทราบ เรื่องการจะย้าย PP104 และ PP109 มายังห้องเดิม ที่ได้มีการปรับปรุงห้องขึ้นมาใหม่ ได้ให้พนักงานนัดวันที่จะย้ายมาก่อน เพื่อจะได้รู้แนวทางในการจัดตำแหน่งโต๊ะ เนื่องจากมี Switch เหลื่ออยู่แล้ว สามารถนำมาใช้งานได้ทันที

21 อังคาร
เมืองเพรียว
- ร่วมปรึกษางานกับคุณสุวรรณี หัวหน้าแผนกบัญชี เรื่องการสรุปประเมินผลการทำงานประจำเดือนสิงหาคม โดยแบ่งงานเป็น 4 ส่วนคือ 1.พนักงานปฏิบัติการ
2.เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและติดตามเอกสาร (คุณกุ้ง) 
3.เจ้าหน้าที่ตรวจสอบความถูกต้องของการทำบัญชี (คุณวันดี) 
4.งานของหัวหน้าแผนกบัญชี (คุณสุวรรณี)
ให้กลับไปดำเนินการในเบื้องต้น แล้วนำมาหาข้อสรุปกันอีกครั้ง

- ร่วมปรึกษาเรื่องการทำโปรไฟล์ของลูกค้า โดยคุณแอนมีหน้าที่รวบรวมและจัดทำ จะนำมารวมไว้ในโฟลเดอร์ภายใน Dropbox ขอเวลาคุณแอนไว้ เพื่อหาแนวทางอีกครั้ง ส่วนการสแกนเอกสารเดิม อาจนำเครื่องสแกน