สิงหาคม 2553

posted on 02 Aug 2010 08:54 by mitrapap in MyWork

31 อังคาร
เมืองเพรียว
- ถอดเครื่องพิมพ์ canon mp-258 ออกจาก mp03 เพื่อส่งซ่อม แล้วนำ HP-3740 จาก mp04 มาไว้ยัง mp23 เพื่อใช้งานชั่วคราว

  - mp09 แจ้งว่าเครื่องคอมไม่ติด ขึ้นจอฟ้า ลงไปตรวจสอบแล้ว พบว่าฮาร์ดดิสก์มี BAD  จึงได้ใช้ HIREN CD เข้าสแกน 2 รอบ พบ BAD ประมาณ 8 K. แต่ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

- mp06 แจ้งว่า เครื่อง 3 เครื่องในห้องช้าผิดปกติ หลังจากตรวจสอบดูจากเครื่องเซิฟเวอร์ พบว่าไม่มีรายชื่อทั้ง 3 เครื่อง จึงได้ขึ้นไปดูในห้อง ก็ไม่พบสิ่งผิดปกติ ได้ทดลองถอดปลั๊กสวิทซ์ที่ใช้ในห้องออกแล้วเสียบใหม่ เครื่องทั้งหมดก็ใช้ได้ตามปกติ สรุปว่าสวิทซ์แฮ้งค์ค้าง 

- mp06 แจ้งว่า สมัครเมล์ใหม่ไว้ เพื่อรับข่าวสารกับกรมพัฒนาฯ แต่ไม่สามารถล็อคอินเข้าใช้งานได้ ตรวจสอบแล้วพบว่า สมัครด้วย .co.th แต่เข้าใจผิดว่าเป็น .com ขณะนี้สามารถเข้าใช้งานได้แล้ว

- สแกนไวรัสออนไลน์ที่เครื่อง mp22

- นำเครื่อง canon mp-258 ไปส่งร้านเพื่อซ่อมอาการพิมพ์์ไม่เป็นเส้นตรงแนวตั้ง และอาการฟีดกระดาษ+ฟ้องกระดาษติดทั้งๆที่ไม่มีกระดาษ 

30 จันทร์
เพื่อนเพชร
- PP115 คุณสุพรรณี แจ้งว่าไม่สามารถใช้ MSN ได้ เข้าตรวจสอบดูแล้ว พบว่าวันเดือนปีของเครื่องไม่ตรงตามความเป็นจริง จึงได้ให้ปรับแก้ให้ถูกต้อง ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ 

- พนักงานแจ้งมาว่าอินเตอร์เน็ตใช้ไม่ได้ ในช่วงประมาณบ่ายๆ แต่ตรวจสอบดูแล้วมีอาการเหมือนกันกับที่เมืองเพรียว สักประมาณครึ่งชั่วโมงต่อมาก็ใช้ได้ตามปกติ 

เมืองเพรียว
- เข้าดูเครื่องพิมพ์ canon mp-258 ในห้อง MP23 หลังจากตรวจสอบและวิเคราะห์อาการจากหลายๆวันที่ผ่านมาแล้ว สรุปว่าจะส่งซ่อมกับร้านที่ซื้อมา แต่จะเป็นพรุ่งนี้ เพราะจะนำเครื่อง HP-1560 ขึ้นมาใช้แทน 

- เปลี่ยนกระดาษเครื่องแฟกส์ 

27 ศุกร์
เมืองเพรียว
  - เข้าแก้ปัญหาเครื่องพิมพ์แคนนอน MP-258 ที่เครื่อง MP03 เนื่องจากยังมีปัญหาฟ้อง E03 อยู่บ่อยๆ ได้จัดการย้ายจุดรัดสายส่งหมึก ที่มองเห็นว่า มีการเข้าไปขวางทางเดินของหัวพิมพ์ แต่ให้รอดูอาการอื่นๆ หากไม่ดีขึ้น ก็จำเป็นต้องส่งซ่อม 
*** ทดลองให้สั่งพิมพ์งานในโหมดความละเอียดสูง เพื่อทดลองว่า จะผ่านขั้นตอนการฟ้องว่ากระดาษติดทั้งๆที่ไม่มีกระดาษหรือไม่

เพื่อนเพชร
- PP103 คุณขวัญ โทรแจ้งเรื่องเครื่องคอมเปิดแล้วจอฟ้า แต่ก็สามารถเปิดเครื่องได้ในที่สุด 
*** เครื่องจาก PP108 ที่เคยให้คุณสายหยุดทำงาน เมื่อคุณสายหยุดลาออกไป ได้ถอดเครื่องนี้ออกมาสำรอง ได้ติดตั้ง Linux เพื่อเตรียมนำมาสับเปลี่ยนกับเซิฟเวอร์ แต่เนื่องจากเครื่อง PP103 ของคุณขวัญ มีอาการแฮ้งค์บ่อยครั้ง จึงจะนำเครื่อง PP108 มาสับเปลี่ยนแทนการทำเซิฟเวอร์
*** ดำเนินการเรื่องเครื่องเรียบร้อยแล้ว จะนำไปติดตั้งในวันจันทร์

26 พฤหัส
เมืองเพรียว
  - MP03 เครื่องพิมพ์พิมพ์ไม่ออก เข้าดูในลีนุกส์ พบว่าเป็นเครื่องหมายตกใจ ได้ให้รีเครื่องใหม่ก็หาย (ช่วงว่างงานพิมพ์ จะทดลองย้ายช่อง USB) 

- เปลี่ยนเม้าส์ให้กับ MP17 คุณนุช เนื่องจากเม้าส์เดิมสวิทซ์ตัวซ้ายเสีย ไม่สามารถคลิกได้

- สั่งซื้อหมึกแคนนอน 4 สี และเติมสีดำให้กับทุกเครื่องบนแผนกบัญชี 

เพื่อนเพชร
- PP116 คุณเก๋ แจ้งเรื่องการพิมพ์บันทึกการติดตั้งยาง เนื่องจากต้องการสั่งพิมพ์แบบสี เพราะจะแยกยางใหม่และยางเก่าโดยใช้สีให้แตกต่างกัน ได้แนะนำวิธีการให้แล้ว พร้อมทั้งแนะนำการสร้างหน้าใหม่ในชีทเดิม เพื่อบันทึกเป็นประวัติของการเปลี่ยนยางให้ด้วย

- PP101 คุณสุพิน ให้ช่วยดูเรื่องการต้องส่งไฟล์รูปภาพจำนวนมากไปทางเมล์ ได้แนะนำการใช้ winrar แต่ยังไม่สะดวก เพราะต้องมีการแนบไฟล์ขนาดใหญ่ไปกับเมล์ด้วย จึงได้จัดการสมัครใช้งาน Dropbox ให้ สามารถอัพโหลดไฟล์หรือรูปภาพ แล้วส่งลิ้งก์ไปทางเมล์ เพื่อให้ปลายทางดาวน์โหลดเอาเอง สะดวกกว่า ได้แนะนำให้เข้าใจวิธีการ สามารถใช้งานได้แล้ว 

25 พุธ
เมืองเพรียว
- MP14 คุณมีน แจ้งว่า เครื่องพิมพ์ Canon mp-258 สีน้ำเงินไม่ออก ตรวจสอบดูแล้ว พบว่าหมึกในสาสยส่งไหลย้อนกลับขึ้นมา จึงได้จัดการเติมหมึกลงไปในตลับก่อน จากนั้นจึงทดลองสั่งพิมพ์ เพื่อให้การไหลออกของหมึกในตลับ ช่วยดึงหมึกในสายส่งลงมา ในเบื้องต้นพบว่าหมึกถูกดึงลงมาจริง สามารถพิมพ์งานได้แล้ว แต่ต้องดูอาการต่อไป

  - MP23 คุณจิ๋ม แจ้งว่า เครื่องพิมพ์ FEED กระดาษออกมา แล้วฟ้องว่ากระดาษติด ได้เข้าไปตรวจสอบแล้ว ได้ทำความสอาดแถบเซนเซอร์ภายใน รอดูอาการต่อไป

- หัวหน้างานบัญชี ลงมาปรึกษาเกี่ยวกับการโฟกัสงานให้กับคุึณนุชและคุณวันดี พรุ่งนี้จะหาข้อสรุปเพื่อนำไปปฏิบัติ 

เพื่อนเพชร
  -  ได้แนวทางในการแก้ปัญหา เรื่องการเปิดไฟล์งานน้ำมันเพื่อทำงานหลายคน ให้พยนักงานโทรกลับมาเมื่อต้องการทำงาน เพื่อจะได้แนะนำขั้นตอนให้ไปปฏิบัติ

 - เพิ่มโค้ดงานสำหรับการคัดลอกหน้างานบันทึกการติดตั้งยาง เพื่อให้สามารถเก็บประวัติการเปลี่ยนเอาไว้ในคอม อัพโหลดไปเรียบร้อยแล้ว 

- เปลี่ยนรหัสผ่านของเมล์์กับผู้จัดการ เพื่อเพิ่มความปลอดภัยให้ระบบงาน 

- ติดตั้ง ubuntu 10.04.1 ltsp เพื่อไปทำหน้าที่เป็น server ของเพื่อนเพชร กำลังอยู่ในขั้นตอนของการอัพเดท Go-oo ยังไม่เรียบร้อย 

24 อังคาร
เพื่อนเพชร
- PP105 คุณแมว แจ้งว่า ไม่สามารถเข้าเช็คเมล์จาก Hotmail ได้ จากการค้นข้อมูลการแก้ไข พบว่า ให้สั่ง Delete คุกกี้ และไฟล์ Offline ต่างๆออกก่อน ทดลองทำดูแล้วสามารถใช้งานได้ตามปกติ

- สับเปลี่ยนเม้าส์ของ PP105 กับ PP119 เนื่องจาก 119 ไม่ค่อยได้ใช้งานละเอียด จึงแลกไปใช้เป็นการชั่วคราว

- รับทราบปัญหาเรื่องงานน้ำมัน กรณีใช้ไฟล์ร่วมกัน

- รับทราบขอให้เพิ่มเติมงานบันทึกการติดตั้งยาง ให้สามรถ Copy ลงมาได้เรื่อยๆ

23 จันทร์
เพื่อนเพชร
- เข้าตรวจสอบความเรียบร้อยทั่วไป

- PP103 คุณขวัญ มีอาการผิดปกติ คือ user จะตีกลับตลอดเวลา ฟ้องว่าผิดพลาดในโปรไฟล์ จึงได้จัดการลบยูสเซอร์ 103 ออกไปก่อน จากนั้นจึง Add เข้าไปใหม่ ก็สามารถเข้าไปใช้งานได้ โดยต้องตั้งค่าภาษาไทยให้กับระบบวันเดือนปีด้วย ขณะนี้สามารถทำงานได้ตามปกติแล้ว

- หลังจากตรวจดูการเดินสายแลนแล้้ว ได้ย้ายเครื่อง PP109 GPS กลับมาไว้ตำแหน่งเดิม เพื่อไม่ให้มีสายแลนพาดผ่านประตูทางเข้า เพราะ PP103 ได้ติดตั้งบริเวณพื้นล่างแล้ว จึงไม่จำเป็นต้องย้าย GPS หนีไป พร้อมทั้งได้รวบมัดสายบริเวณ PP122 คุณนา ให้เป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว

เมืองเพรียว
- MP03 เครื่อง CANON MP258 แจ้งว่ากระดาษติด ได้แก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว 

20 ศุกร์
เมืองเพรียว
  - ติดตั้ง shortcut สำหรับเข้าโฟลเดอร์ "งานภงด.53" ให้กับ MP11 คุณมุ่ย เพื่อให้สามารถเข้าไปดับเบิ้ลคลิกจากไฟล์งาน PDF แล้วเรียกใช้แอปปลิเคชั่นของลีนุกส์ ซึ่งจะมีผลดีคือ ไม่รบกวนการทำงานของเครื่องอื่นๆมากเกินไป

 - แนะนำขั้นตอนการใช้ฟังก์ชั่นแปลภาษา เพื่อค้นหาคำศัพท์ ทั้งจากไทยเป็นอังกฤษ และจากอังกฤษเป็นไทย โดยใช้บริการของ www.google.com (MP07 คุณวันดี) 

เพื่อนเพชร 
  - แนะนำขั้นตอนการใช้เมล์ การแนบไฟล์ ให้กับ PP115 คุณพรรณี เนื่องจากยังไม่เคยใช้งานรมาก่อนเลย

 - รับเรื่องการย้ายโต๊พนักงาน PP103 คุณขวัญ มายังห้องจัดงาน และจะมีการเคลื่อนย้ายโต๊ะ GPS ออกจากจุดเดิมด้วย
***จะเข้าดำเนินการช่วงบ่าย 
*** ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว แต่ยังไม่ได้จัดสายแลนให้ถาวร รอให้แน่นอนเสียก่อน

19 พฤหัส
เพื่อนเพชร
- เข้าตรวจสอบเครื่องพิมพ์ HP-3740 ที่ต่ออยู่กับ PP105 คุณแมว เนื่องจากแจ้งมาว่า พิมพ์งานแล้วสีเพี้ยนไม่แน่นอน ได้จัดการลงไดรฟ์เวอร์ใหม่ รอดูอาการ

- ตรวจสอบเครื่อง PP106 คุณสุนีย์ เนื่องจากแจ้งมาว่า สามารถเข้า MSN ได้ แต่เข้าเช็คเมล์ไม่ได้ หลังจากทดลองหลายๆครั้งแล้วไม่เป็นผล จึงได้ติดตั้ง Opera ให้ไว้ใช้งานก่อน

- ตรวจสอบระบบกล้องวงจรปิดร่วมกับคุณศักดิ์สิทธิ์ ได้ข้อสรุปดังนี้
*** ที่เครื่อง DVR ช่อง 2-11 มีอาการชอร์ตข้ามช่อง คือไม่ได้เสียบสายใดๆ แต่มีภาพจากกล้องอื่นเข้ามาเป็นระยะๆ
*** ได้ถอดสายกล้องเบอร์ 2 ไปไว้ยังช่อง 15
*** ได้ถอดสายกล้องเบอร์ 15 ไปไว้ยังช่อง 16 
*** สายจากกล้องเบอร์ 11-13 ไม่พบสัญญาณจากกล้อง (ผจก.แจ้งว่า ช่างถอดกล้องไปตรวจเช็ค)

เมืองเพรียว
- อินเตอร์เน็ตหายไปเมื่อตอนสายๆ มาใช้ได้อีกครั้งประมาณ 16.00 น. โทรเข้า call center 1530 แจ้งให้ปิดเร้าท์เตอร์สัก 10 นาที แต่ไม่ได้ปิด กลับใช้ได้เอง

- MP17 คุณนุช แจ้งว่ารีเครื่องแล้วไม่สามารถเข้าลีนกส์ได้ ตรวจสอบแล้ว พบว่า เร้าท์เตอร์ได้ทำการ Restore Config ขึ้นมาใช้งาน ทำให้มีการแจกไอพีจาก DHCP ด้วย ได้ทำการปิดลง แล้วบูตเครื่องใหม่ ใช้งานได้ตามปกติแล้ว 

18 พุธ
เมืองเพรียว
- เครื่องพิมพ์ HP-3740ที่ MP24 มีปัญหาไม่สามารถดีเท็คหัวพิมพ์ได้ ไฟหน้าเครื่องกระพริบตลอดเวลา จึงได้ทดลองนำตลับเบอร์ 22 มาทดสอบดู ปรากฏว่าสามารถใช้แทนตลับเบอร์ 28 ได้ จึงได้จัดการเติมหมึกเข้า แล้วนำไปดูดด้วยไซลิ้งค์สูญญากาศ นำไปติดตั้ง ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเดิม

เพื่อนเพชร
- PP107 คุณจี แจ้งให้ติดตั้ง Teamweaver เพื่อให้ DB Link เข้ามาสอนขั้นตอนการลงรายการ ได้จัดการให้เรียบร้อยแล้ว

- ไม่สามารถรีโมทเข้า PP105 ได้ ได้แจ้งให้เจ้าของเครื่องทราบเพื่อรีเครื่องแล้ว

- ไม่สามารถรีโมทเข้า PP103 (คุณขวัญ)ได้ ได้จัดการแก้ไขเรียบร้อยแล้ว

- แนะนำขั้นตอนในการ Print Screen ให้กับผู้จัดการ เพื่อใช้แก้ปัญหาในกรณีที่ได้รับเมล์มาในแบบรูปภาพ ไม่ได้เป็นข้อมูลที่จะนำมาแก้ไขได้

- MP105 แจ้งให้ช่วยค้นหาเมล์จากผู้ส่งรายหนึ่ง ได้แนะนำขั้นตอนการจัดเรียงรายชื่อผู้ส่ง สามารถทำงานต่อไดเ้แล้ว

17 อังคาร
เพื่อนเพชร
- นำตลับหมึก #28 ไปเปลี่ยนให้ที่เครื่อง PP105 คุณแมว เนื่องจากตลับเดิมมีอายุการใช้งานนานมากแล้ว อาการเสียคือเครื่องพิมพ์ดีเท็คตลับไม่พบ

- แก้ไขโค้ดงานให้ PP107 คุณจี เพื่อยกเลิกการแยกกลุ่มเบี้ยเลี้ยงติดลบ/เบี้ยเลี้ยงเงินสด และเพิ่มการจัดเรียงตามเลขทะเบียนรถ

- เพิ่มเติมงานบันทึกการติดตั้งยาง ที่เครื่อง PP116 คุณเก๋ โดยเพิ่มบรรทัด เลขไมล์ และเพิ่มช่องเพื่อบันทึกซีเรียลยางเดิมก่อนการใส่ยางใหม่

- PP101 คุณพิน แจ้งว่าเข้าอินเตอร์เน็ตไม่ได้ ตรวจสอบแล้วพบว่าอินเตอร์เน็ตขัดข้องพอดี จึงได้แนะนำขั้นตอนในการตรวจสอบอุปกรณ์เบื้องต้น ว่าเกิดจากสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่มี หรือเกิดจากปัญหาภายใน แต่ในกรณีนี้ เกิดจากปัญหาภายใน ได้จัดการรีชุดเร้าท์เตอร์และวิทซ์ในห้องใหญ่ สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

เมืองเพรียว
- MP15 คุณนุ่ม แจ้งว่าพิมพ์งานไม่ได้ ตรวจสอบดูแล้ว พบว่าเครื่อง LQ-300 EPSON ได้เปลี่ยนใช้ใส้หมึกของ LQ-2090 อยู่ เนื่องจากซื้อมาไว้ในปริมาณมาก ข้อเสียของไส้้หมึกรุ่นนี้คือ มีการพลิกกลับด้านเมื่อหมดม้วน ทำให้หลุดจากหัวพิมพ์ทุกครั้งเมื่อพิมพ์จนหมดม้วน ถือเป็นเหตุการณ์ปกติ

16 จันทร์
เพื่อนเพชร
- เข้าตรวจสอบงานคอมพิวเตอร์ตามปกติ

- เข้าตรวจสอบงานบันทึกการติดตั้งยางประจำรถ กับ PP116 คุณเก๋ นารินทร์

- เข้าตรวจสอบเครื่องพิมพ์ HP3740 ที่ต่ออยู่กับ PP105 คุณแมว สรุปอาการคือเครื่องไม่สามารถเชื่อมต่อกับหัวพิมพ์ได้ ได้ซื้อหัวพิมพ์ใหม่ แต่ต้องนำมาเจาะเพื่อใช้กับอ้งค์แท้งค์ พรุ่งนี้จะนำไปติดตั้ง

- รับงานการสร้างรายงานเบี้ยเลี้ยง จาก PP107 คุณจี เพิ่มเติมการจัดเรียงตามเลขทะเบียน และไม่ต้องแยกการติดลบหรืออ่นใด ให้เรียงตามรุ่นเท่านั้นพอ

เมืองเพรียว
- พนักงานแจ้งว่า ช่วงเที่ยงๆเครื่องแฮ้งค์ แต่ได้รีสตาร์ทใหม่แล้ว ขณะนี้สามารถทำงานได้ตามปกติ

14 เสาร์
เพื่อนเพชร
- สร้างชีทงาน "บันทึกการติดตั้งยางประจำรถ" ให้กับ PP116 คุณเก๋ อัพเดทไปให้เรียบร้อยแล้ว

13 ศุกร์
เมืองเพรียว
- MP13 แจ้งว่าเครื่องรีเอง 2-3 ครั้ง แต่เมื่อขึ้นไปตรวจสอบ เพื่อรอให้รีอีกสักครั้งจะได้หาสาเหตุ ก็ไม่รีอีกเลย จึงต้องปล่อยไปก่อน

- MP23 แจ้งให้ไปดูเครื่องพิมพ์ พบว่ามีการดึงกระดาษซ้อนเข้าไปหลายแผ่น จึงต้องดึงกระดาษออกมา โดยวิธีดึงเฉพาะแผ่นล่างๆที่ซ้อนอยู่ จากนั้นจึงปิดและเปิดใหม่ เพื่อให้เครื่องคายกระดาษออกมาเอง

เพื่อนเพชร
- PP116 คุณเก๋ แจ้งเรื่องให้ช่วยสร้างหน้าชีทงาน เพื่อการบันทึกการรับรถ เพื่อบันทึกซีเรียลยางประจำรถ เพราะเกิดกรณีซื้อยางเก่าใส่แล้วนำยางใหม่ที่ติดรถไปขาย *** กำลังดำเนินการ

12 พฤหัส
*** หยุดวันแม่แห่งชาติ ***
<< ขอให้แม่มีสุขภาพแข็งแรง อายุยืนนาน อยู่เป็นมิ่งขวัญสืบไป >>

11 พุธ
เมืองเพรียว
- เติมหมึกดำเพิ่มเติมในอิ็งค์แท้งค์ทุกเครื่อง

- ร่วมปรึกษางานกับหัวหน้าแผนกบัญชี เนื่องจากกรมบัญชีกลาง ได้ต่อสายตรงมายังแผนกบัญชี
>1. ในเรื่องของการบันทึกเงินสด-บันทึกเช็ค-บันทึกเงินฝากธนาคาร ให้ดำเนินการตามความเป็นจริง บันทึกทุกการเคลื่อนไหวในการฝากและถอนเงิน โดยแนะนำว่า การบันทึกแบบรวบยอดครั้งเดียวนั้น อาจถือได้ว่า เป็นการบันทึกบัญชีไม่ครบถ้วน ซึ่งได้ข้อสรุปเบื้องต้น คือ
>1.1. รวบรวมรายชื่อลูกค้า ที่ต้องบันทึกความเคลื่อนไหวของบัญชีเงินฝากธนาคาร
>1.2. จัดอันดับลูกค้า ตามประวัติความยากง่ายในการเจรจา
>1.3 ให้คุณณีและคุณกุ้ง ดำเนินการเจรจา ทำความเข้าใจกับลูกค้า
>1.4 นำเอกสารมาจัดการ แยกแยะให้เป็นระบบ เพื่อเตรียมบันทึกรายการ
>1.5. ปรับปรุงโปรแกรม ให้รองรับเอกสาร และแนวทางในการบันทึกข้อมูล

>2. เรื่องการทำลายวัตถุดิบที่เหลือจากการซื้อมาผลิต(ณ ที่นี้คือเรื่องไม้) เนื่องจากมีเงื่อนไขว่า ก่อนจะทำลา่ยได้ จะต้องมีการตรวจสอบจากเจ้าหน้าที่ก่อน ได้นำสาระสำคัญแจ้งไปยังผู้บริหารแล้ว แต่ยังไม่คืบหน้า

เพื่อนเพชร
- ตรวจดูระบบกล้องวงจรปิด ยังไม่ได้รับการแก้ไข

10 อังคาร
เมืองเพรียว
- MP13 แจ้งว่าข้อมูลย้อนกลับเป็นปีก่อน ตรวจสอบและสอบถามดูแล้ว ได้ความว่าสั่งบันทึกไฟล์ไม่ได้ จึไม่บันทึก แล้วไปคัดลอกไฟล์จากปีเก่ามาแทน ทำให้ข้อมูลจึงกลายเป็นปีเก่า ก็ไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ นอกจากการคีย์ข้อมูลใหม่เท่านั้น เพราะได้ไปก็อปของเก่ามาทับไปแล้ว จึงได้ให้คำแนะนำว่า หากเกิดกรณีที่บันทึกไม่ได้ หรือบันทึกแล้วเกิดข้อผิดพลาด ให้แจ้งทันที อย่าได้แก้ปัญหาเองโดยเด็ดขาด

- MP15 เกิดการวนอยู่ที่ขั้นตอนการ Boot LAN ไม่สามารถเข้าลีนุกส์ได้ สอบถามพบว่า สาเหตุมาจากเมื่อสักครู่ไฟฟ้ากระตุก ได้ลองถอดสาย AC แล้วเสียบใหม่ก็ยังเปิดไม่ติด สังเกหตเห็นว่า CPU ค่อนข้างร้อนจัด จึงได้ถอดฮีทซิ้งค์ออกมาเป่าฝุ่น แล้วใส่กลับเข้าไปใหม่ ขณะนี้สามารถเปิดเครื่อง ใช้งานได้ตามปกติ แต่ต้องรอดูอาการต่อไป

- MP07 แจ้งว่าประมวลผลไม่ผ่าน เข้าตรวจสอบดูแล้ว พบว่าในรายการยอดยกมา ในช่องที่ต้องระบุจำนวนเงิน พบว่ามีตัวอักษรติดเข้าไป การประมวลผลจึงสะดุดลงแค่นี้ และแจ้งหมายเลขบรรทัดไว้ด้วย จึงได้แนะนำขั้นตอนในการตามหาข้อผิดพลาดในเบื้องต้น ขณะนี้สามารถทำงานต่อได้แล้ว

- เพิ่มเติมโค้ดงาน ให้มีเมนูสำหรับการสั่งพิมพ์แบบขาวดำ สำหรับตลับหมึกดำตลับเดียว และสั่งพิมพ์แบบสี สำหรับตลับหมึก 3 สี รวมไปถึงการประยุกต์เพื่อสั่งพิมพ์ให้ได้หลายๆชุด สำหรับการสั่งผ่านวินโดวส์ไปยังลีนุกส์ (เครื่องพิมพ์ HP-D1560)

เพื่อนเพชร
- ตรวจดูกล้องวงจรปิดทางอินเตอร์เน็ต พบว่าเบอร์ 3 และเบอร์ 11 ยังมีอาการติดๆดับๆ และกล้องเบอร์ 7 ยังกลับหัวอยู่ (พบว่าช่างเข้าทำระบบเมื่อตอนหัวค่ำของเมื่อวาน)

- MP105 แจ้งว่า เครื่องพิมพ์ HP กระพริบๆ ไม่ยอมพิมพ์งาน ให้ตรวจดูที่คิวงาน พบว่ามีงานค้างอยู่ แต่ลบแล้วไม่หาย จึงได้แนะนำให้แก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า ด้วยการสั่งไปพิมพ์ที่เครื่องอื่นก่อน สำหรับคิวพิมพ์ที่ค้างอยู่ ปกติจะหายไปเอง เมื่อมีการปิดแล้วเปิดเครื่องใหม่

9 จันทร์
เพื่อนเพชร
- เข้าตรวจสอบความเรียบร้อยของงานคอมพิวเตอร์ที่เพื่อนเพชร

- ปรึกษาเรื่องงานน้ำมัน ในกรณีที่จะตรวจสอบเป็นรายเที่ยว ได้ให้คำแนะนำเบื้องต้นไปแล้ว หน้าลงรายการสำหรับบันทึก ได้มีการเตรียมช่อง "รหัสเที่ยว" เอาไว้แล้ว จะได้นำมาใช้กำหนดรหัสการวิ่งรถ เพื่อตรวจดูจุด "เริ่ม" และ "จบ" ในแต่ละเที่ยว (ปรึกษาร่วมกับคุณจี คุณแตง)

- จ่ายค่าอินเตอร์เน็ต ของเพื่อนเพชรและเมืองเพรียว ที่ห้างทวีกิจ ได้ฝากใบเสร็จไปกับคนขับรถแล้ว

เมืองเพรียว
- เครื่องแฟกส์พานาโซนิค หลังจากที่พอร์ท USB ไม่สามารถทำงานได้เมื่อวันที่ 5 วันนี้อาการคือไฟไม่เข้าเลย ทดลองเปลี่ยนสายไฟและเปลี่ยนปลั๊กไฟแล้ว สังเกตว่ามีการสปาณืคที่ปลั๊กไฟ แสดงว่าไฟเข้าไปถึงเครื่อง แต่เครื่องไม่ตอบสนองใดๆ จึงทำการส่งซ่อมที่ศูนย์ข้างห้างเอกภาพ โดยนำเครื่องแฟกส์ระบบความร้อนจากเพื่อนเพชรมาใช้งานแทน (ติดต่อเรื่องเครื่องแฟกส์สำรองกับคุณแมว และซื้อกระดาษความร้อนจากห้างทวีกิจ)

- สแกนเอกสารเพื่อส่งให้ผู้สอบทางอีเมล์ จำนวน 93 หน้า (2 กิจการ) โดยเปลี่ยนจากการ attack ไปกับอีเมล์ มาเป็นการเก็บไฟล์ไว้ใน Dropbox แล้วให้ผู้สอบดาวน์โหลดเอาเองจากลิ้งก์ที่ส่งให้

6 ศุกร์
เมืองเพรียว
- ตรวจสอบระบบกล้องวงจรปิด เพราะสังเกตว่า วันเดือนปี รีเซ็ตกลับอีกแล้วเมื่อไฟดับ ทั้งๆที่ได้ติดตั้ง UPS ไว้ด้วยแล้ว ผลการตรวจสอบ พบว่า UPS เก็บไฟไว้ได้เพียง 3 นาทีเท่านั้น หากไฟดับนานเกินกว่านั้นก็ไม่สามารถสำรองไฟไว้ได้ จึงได้เปิดฝาเครื่องแม่ของกล้องวงจรปิดออกดู เพื่อหาตำแหน่งถ่านแบ็คอัพ แต่ไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่ จึงได้ถ่ายรูปอุปกรณ์ออกมา แล้วจะนำไปหาข้อมูลเรื่องราคาและแหล่งซื้อ

- ที่ MP07 คุณวันดี ได้ถอด CD ROM ออก แล้วนำ Floppy Drive ไปใส่ไว้แทน เพื่อทำหน้าที่ Boot Rom เข้ามาใช้งานในระบบ LTSP โดยใช้ MP24 ทำการ Disk Copy มาจาก MP11 ขณะนี้สามารถเปิดใช้งานได้ตามปกติแล้ว (CD ROM เป็นตัวสำรองสำหรับการเซ็ตอัพเครื่องต่างๆ ไม่ได้ใช้สำหรับติดตั้งในเครื่องใดๆ)

เพื่อนเพชร
- คุณแตง โทรปรึกษาเรื่องการแก้ปัญหา GPS ไม่อัพเดท สรุปได้ว่า เมื่อพนักงานในห้องจัดงานเลิกงานแล้ว ได้ทำการปิดเครื่องและปิดไฟทั้งหมด โดยเปิดเพียงเครื่องคอม GPS ไว้ แต่ไม่ได้เปิด Switch/Hub ที่อยู่บริเวณเครื่อง PP106 ทำให้สัญญาณ LAN ขาดตอน หลักการที่ถูกต้องคือ ต้องเปิดเครื่องคอม GPS+Switch/Hub ไว้คู่กัน ได้ทำความเข้าใจกับพนักงานเรียบร้อยแล้ว

- รีโมทเข้าไปติดตั้งไฟล์สำหรับล้างข้อมูล DB Link และจัดการเคลียร์ database เรียบร้อยแล้ว

- แก้ปัญหาเรื่องการเข้าใช้งาน MSN ไม่ได้ที่เครื่อง PP111 คุณเอ๋ และ PP123 คุณแอร์ เรื่องเดียวกันคือวันเวลาไม่ตรงตามความเป็นจริง สามารถใช้งานได้ตามปกติแล้ว

- เพิ่มเติมลิง้งก์งานขนส่งให้ PP123 คุณแอร์ เพื่อปฏิบัติงานแทนคุณนา

- PP109 คุณแตง แจ้งว่า ไม่สามารถใช้งานเมนู"รับส่งไฟล์"ได้ ตรวจสอบดูแล้ว พบว่ามีไฟล์ค้างอยู่ในระบบ ได้จัดการให้เรียบร้อยแล้ว

5 พฤหัส
เมืองเพรียว
- อินเตอร์เน็ตอัพเดทจาก 3M เป็น 5M แล้ว (5824/608) ต้องทดลองใช้งานไปสักระยะ เพื่อดูว่าจะมีความเสถียรดีหรือไม่

- คีย์บอร์ดที่เครื่องส่วนตัว กด Numlock แล้ว แต่ไม่สามารถใช้แป้นตัวเลขด้านขวาได้ หลังจากค้นหาข้อมูลจากเน็ตแล้ว พบว่า ต้องแก้ปัญหาด้วยการไปที่เมนู >System Preference>Keyboard ไปดูที่ Tab Mouse Key ดูว่าตรง Pointer can be ... มีเครื่องหมายถูกอยู่ ให้เอาเครื่องหมายถูกออก ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

- ยังมีความไม่แน่นอนกับการใช้งานเครื่องพิมพ์ HP D1560 ผ่านลีนุกส์มายังวินโดวส์ แต่ได้เริ่มจับทิศทางได้บ้างแล้ว วันนี้น่าจะสรุปได้ (เหตุที่ล่าช้า เพราะว่าเมื่อให้พนักงานเริ่มทำงานแล้ว การจะรีเซ็ตหรืออื่นๆทำได้ยากมาก เพราะจะรบกวนการทำงานของทุกคน)

- หลังจากแก้ปัญหาเรื่องการพิมพ์เป็นเงาซ้อน ที่เครื่องพิมพ์ Canon mp-258 ที่เครื่อง MP03 ได้แล้ว คราวนี้ MP24 คุณแอน แจ้งว่า ตัวอักษรสีดำ ขาดในแนวนอน ทำให้การพิมพ์ตัวเลขผิดเพี้ยน เช่น เลข 8 กลายเป็นเลข 0 ซึ่งเป็นอาการเดียวกับเครื่องอื่นๆ เนื่องจากตลับดำที่ติดมากับตัวเครื่องเป็นตลับแถม จึงได้สั่งซื้อตลับใหม่ และจัดการเปลี่ยนใส่ให้เรียบร้อยแล้ว

- เครื่องแฟกส์ Panasonic ที่มีฟังก์ชั่นในการพิมพ์เลเซอร์และเป็นเครื่องสแกนด้วยนั้น วันนี้ยังสามารถใช้งานได้ปกติในช่วงเช้า แต่ช่วงบ่าย พอร์ท USB จากเครื่องไม่ยอมทำงาน ทดลองเปลี่ยนสายแล้ว ทดลองสลับกับเครื่องคอมแล้ว สรุปว่าพอร์ทนี้เสียแน่นอน จึงต้องนำ ASTRA UMAX 3600 กลับมาติดตั้งใช้งาน เพื่อสแกนงานที่เครื่องส่วนตัวตามเดิม

เพื่อนเพชร
- PP122 เครื่องคุณนา แต่คุณนาลากิจ คุณจีจึงมาทำหน้าที่แทน แจ้งมาว่าไม่สามารถใช้งาน MSN ได้ จึงแนะนำขั้นตอนในการแก้ปัญหานี้ ด้วยการตั้งเวลาและวันเดือนปีให้เป็นปัจจุบัน ก็สามารถเข้าใช้งานได้ตามปกติ (เมนบอร์ดนี้เสียที่ภาคนี้ เปลี่ยนถ่านแล้วก้ไม่หาย แต่ส่วนอื่นๆใช้งานได้ปกติ)

- ติดต่อประสานงานกับ DB Link เพื่อเคลียร์ฐานข้อมูลระบบให้เหมือนใหม่ทั้งหมด แต่เนื่องจากเจ้าของโปรแกรมออกไปพบลูกค้าข้างนอก จึงไม่สามารถดำเนินการให้ทันในวันนี้ได้ คาดว่าน่าจะทำได้ไม่เกินพรุ่งนี้

4 พุธ
เมืองเพรียว
- แก้ปัญหาการแชร์เครื่องพิมพ์ HP D1560 จากลีนุกส์มายัง MP07 เนื่องจากในลีนุกส์สามารถทำงานได้ตามปกติ แต่ในวินโดวส์ ครั้งแรกสามารถสั่งพิมพ์ได้ แต่เมื่อเข้าไปตั้งค่าในเครื่องพิมพ์ กลับไม่สามารถพิมพ์ได้อีกเลย
*** ได้ข้อสรุปว่า หากมีการปรับแต่งหรือเปลี่ยนแปลงการกำหนดไดรฟ์เวอร์ทางลีนุกส์ จะต้องสั่ง restart Samba ก่อนเสมอ เพื่อให้การแชร์เครื่องพิมพ์ได้อัพเดทเป็นปัจจุบัน
*** สามารถทำงานได้ตามปกติเรียบร้อยแล้ว

- MP17 คุณนุช แจ้งว่าเปิดเครื่องไม่ได้ เข้าตรวจสอบดูแล้ว พบว่า เครื่องเปิดได้ปกติ แต่จอภาพไม่ทำงาน ทจึงได้นำจอจากเครื่องอื่นมาลองเปลี่ยนดู ก็สามารถแสดงภาพได้ สรุปว่าจอเสีย จึงได้นำจอสำรองมาให้ใช้งานไปก่อน เพื่อส่งจอที่เสียไปซ่อมต่อไป

- ให้คำแนะนำกับคุณปลา-คุณกุ้ง เกี่ยวกับการใช้งานแบบพิมพ์ PDF โดยมีปัญหาจากการใช้โปรแกรม PDFXvwer เวอร์ชั่น 42 คือเกิดการปัดเศษที่ไม่ตรงกับค่าที่พิมพ์ลงไป จึงได้ดาวน์โหลดเวอร์ชั่นล่าสุด คือ 53 มาทดลองใช้งาน สามารถสร้างงานได้ดี แต่สั่งพิมพ์แล้วออกมาเป็นแถบสี ใช้งานจริงไม่ได้ จึงต้องใช้วิธีสร้างงานจากวินโดวส์ แล้วมาสั่งพิมพ์ในลีนุกส์ด้วยโปรแกรม Document Viewer หรือจะสร้างงานในลีนุกส์ แล้วสั่งพิมพ์กับโปรแกรมตัวหลังก้ได้

เพื่อนเพชร
- PP122 เครื่องคุณนา โดยคุณจีเข้ามานั่งทำงาน ไม่สามารถเปิดเครื่องเข้าวินโดวส์ได้ แจ้งว่าเครื่องให้กด F1 แล้วไปต่อไม่เป็น ได้แนะนำขั้นตอนจนสามารถเข้าใช้งานได้แล้ว

- PP104 คุณสายฝน แจ้งให้ช่วยดูไฟล์งานสั่งซื้อแก๊ส เนื่องจากพิมพ์ข้อความผิด และงานไม่ไปรวมกลุ่มกับไฟล์อื่นๆ จากการตรวจสอบ พบว่าผิดพลาดอยู่ 2 กรณี คือ พิมพ์ "ชุมพร" เป็น "ขุมพร" และพิมพ์ "กรกฎาคม" เป็น "กรกฏาคม" ได้แก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว

3 อังคาร
เมืองเพรียว
- ค้นหาไดรฟ์เวอร์และวิธีการติดตั้ง HP-D1560 Windows โดยต้องการข้ามขั้นตอนการยืนยันฮาร์ดแวร์
*** ผ่านเรียบร้อยแล้ว

- เครื่องพิมพ์ CANON MP-265 ที่ต่ออยู่กับ MP14 คุณมีน พิมพ์ออกมาไม่มีสีน้ำเงิน ตรวจสอบแล้ว พบว่าภายในตลับช่องสีน้ำเงินแห้ง จึงได้ฉีดเติมสีลงไป จากนั้นจึงได้ซื้อหมึกสีน้ำเงินมาเติมลงไปในแท้งค์ สันนิษฐานว่า สีในแท้งค์อาจมีน้อยเกินไป ทำให้ไม่มีแรงดันพอที่จะส่งหมึกเข้าตลับได้ ขณะนี้สามารถพิมพ์งานได้สีที่ครบถ้วนตามปกติแล้ว

- เครื่องพิมพ์ HP-3740ที่ต่ออยู่กับ MP24 คุณณี พิมพ์ออกมาสีไม่ครบ พบว่า ที่หัวพิมพ์เป็นคราบเหนียว อาจจะเกิดจากเมื่อครั้งที่หยุดงานหลายวัน จึงได้สลับเอาตลับสำรองไปใส่แทน (ตลับนี้ออกมาในโทนสีแดง) แล้วเอาตลับใช้งานมาแช่น้ำไว้สัก 2-3 ชั่วโมง จากนั้นจึงจะนำกลับไ/ปเปลี่ยน

เพื่อนเพชร
- แจ้งคุณแมว ให้ส่งเมล์จาก DB Link มาให้ เพื่ออ่านรายละเอียดการปรับปรุงระบบ DB Link แล้วจัดการอัพเดทกลับไปที่เวฺฟเวอร์ เพื่อให้คุณจีและทีมงาน จัดการเรื่องฐานข้อมูล เพื่อรอนัดการเข้าอบบรมอีกครั้ง

- PP105 คุณแมว แจ้งว่าเครื่องพิมพ์ไม่สามารถพิมพ์งานได้ แต่งานที่สั่งพิมพ์ไปยังคงเข้าคิวอยู่ ตรวจสอบแล้ว พบว่ามีการสั่ง PAUSE เอาไว้ จึงได้ให้คลิกที่เดิมอีกครั้ง เครื่องพิมพ์ก็สามารถทำงานได้ตามปกติ (พนักอาจเผลอไปคลิกโดนคำสั่งนี้โดยไม่ได้ตั้งใจ)

2 จันทร์
เมืองเพรียว
- MP07 เครื่องคุณวันดี มีอาการสแกนฮาร์ดดิสก์ช้ามาก ข้ามการสแกนก้ไม่ได้ จึงได้ปรับเปลี่ยนให้เข้าในระบบ LTSP Linux โดยได้ซื้อซีดีรอมมือ 2 มาในราคา 200 บาท เพื่อให้สามารถบูตจากแผ่นซีดีได้ ได้ปรับแต่งให้สามารถทำงานได้แล้ว แต่ยังเซ็ตค่าเครื่องพิมพ์ไม่ผ่าน
*** ในลีนุกส์สามารถเซ็ตค่าได้แล้ว โดยเครื่องพิมพ์ HP-D1560 สามารถใช้ไดรฟ์เวอร์ในลีนุกส์เป็น HP DESKJET D1500 Series แทนได้ทันที เหลือที่ขั้นตอนการตั้งค่าจากวินโดวส์

- MP15 คุณนุ่ม แจ้งว่าเครื่องดับและไม่ติดอีก จึงได้เข้าไปตรวจสอบ แต่ก็สามารถเปิดใช้งานได้อีก รอดูอาการต่อไป

เพื่อนเพชร
- PP105 คุณแมว แจ้งว่า เปิดไฟล์ที่ส่งมากับเมล์ไม่ได้ ตรวจสอบดูแล้ว พบว่าเป็นไฟล์จาก office 2007 จึงได้ดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งเพื่ออ่านค่าข้ามเวอร์ชั่น สามารถทำงานได้ตามปกติแล้ว *** ได้เก็บเข้าเซิฟเวอร์ เพื่อสามารถใช้กับเครื่องอื่นๆได้ด้วย