กรกฎาคม 2553

posted on 01 Jul 2010 09:35 by mitrapap in MyWork

30 ศุกร์
เพื่อนเพชร
- นัดกับโปรแกรมเมอร์ DB Link เพื่อประสานงานกับพนักงานที่เกี่ยวข้อง 

- PP111 คุณเอ๋ แจ้งว่าเครื่องมองไม่เห็นแฟลชไดรฟ์ หลังจากตรวจสอบดูแล้วได้ลองรีสตาร์ทเครื่อง ปรากฏว่าเครื่องเปิดไม่ติด จึงได้ถอด RAM ออกมาขัดด้วยยางลบ แล้วลองใส่เข้าไปใหม่ก็ยังไม่ติด จึงต้องรีเซ็ตเมนบอร์ดทั้งหมด ตั้งค่าใหม่ทั้งหมด ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ *** สังเกตว่า ลำโพงที่ใช้เป็นเสียงเตือนสำหรับเมนบอร์ด ไม่มีเสียงใดๆ

- PP118 คุณปลา แจ้งว่า MSN ไม่เป็นภาษาไทย ทำให้ไม่คล่องตัวในการใช้งาน จึงได้เปลี่ยนไปเป็นการติดตั้งเวอร์ชั่น 9+Thai ให้ สามารถใช้งานได้แล้ว

- PP101 คุณสุพิน แจ้งให้เพิ่มเติมการรีโมทจากโน้ตบุคมายังเดสท้อป เพราะต้องออกข้างนอกบ่อยครั้ง และมักไหว้วานให้เพื่อนร่วมงานช่วยพิมพ์งานให้ลำบากมาก จึงต้องการทำด้วยตนเอง ได้ทดลองติดตั้ง VNC เพื่อรีโมทเข้ามา แต่ไม่สามารถมองเห็นกันได้ สรุปว่า ใช้ Teamweaver ดีที่สุด ได้แนะนำขั้นตอนการทำงานไว้ให้เรียบร้อยแล้ว

- ติดตั้งเครื่องพิมพ์ Erother 165C จาก PP107 ไปยัง PP105 เพื่อใช้ในกรณีที่ต้องการงานที่คมชัด หากเป็นการพิมพ์ใช้ภายใน จะใช้ HP-3740 เนื่องจากเป็นเครื่องเก่า คุณภาพการพิมพ์ไม่ค่อยดี 

- PP102 ผจก. แจ้งให้ตรวจสอบเครื่อง เนื่องจากไม่สามารถใช้เม้าส์ในการระบายเซลที่ต้องการในเอ็กเซลได้ จากการตรวจสอบและทดลองรีโมทเข้าไป พบว่าสามารถใช้งานได้ จึงได้แนะนำให้เปลี่ยนเม้าส์ดู ก็สามารถทำงานได้ตามปกติ แสดงว่าเม้าส์ตัวเดิมเสื่อมสภาพไปแล้ว

เมืองเพรียว
- MP15 คุณนุ่ม แจ้งว่าเครื่องมีอาการเดิม คือทำงานไปแล้วดับ จึงได้ย้ายเครื่องจากการวางที่พื้น มาเป็นวางไว้บนโต๊ะ เพื่อสังเกตอาการต่างๆ เช่น ความร้อน พัดลม ต้องรอให้เกิดอาการขึ้นก่อนจึงจะวินิจฉัยได้ 

29 พฤหัส
เพื่อนเพชร
-  PP111 คุณเอ๋ แจ้งว่า เครื่องพิมพ์ Brother 165C พิมพ์งานได้สีออกมาจางๆ จึงได้แนะนำขั้นตอนการ Deep Clean คาดว่าน่าจะแก้ปัญหาได้แล้ว เพราะไม่โทรกลับมา

- PP107 คุณจี แจ้งให้ดูงานขึ้น Error จากโค้ดงานที่เพิ่มขึ้นใหม่ ตรวจสอบแล้ว พบว่า มีไฟล์งานที่ไม่ได้ใช้รวมอยู่ในโฟลเดอร์ด้วย จึงได้จัดการย้ายไปเก็บไว้ต่างหาก แล้วทดลองสั่งประมวลผลใหม่ ก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ 

- PP119 เครื่องเซิฟเวอร์ของ DB Link และ GPS มีอาการช้าและแฮ้งค์บ่อยๆ เข้าไปตรวจสอบดูแล้ว พบว่ามีการเรียกใช้เซอร์วิสต่างๆมากมาย กำลังตรวจสอบว่าตัวใหนเกินความจำเป็น อาจเป็นสาเหตุของความผิดปกติก็ได้ 

เมืองเพรียว
- นัดคุณสุพินญา นำตัวอย่างเสื้อมาที่เมืองเพรียว เพื่อสรุปขนาดของเสื้อ ดูสี และเนื้อผ้า สรุปได้ตรงกันกับผู้บริหาร เป็นสีในโทนม่วงอ่อน ขลิบขอบชมพูที่แขนและปกเสื้อ ปักชื่อบริษัทที่ขอบกระเป๋าด้านบน ด้านหลังมีโลโกเล็กๆ(กำลังจัดหารูปแบบที่เหมาะสม) 

- จัดเก็บเอกสารคืนลูกค้า แบ่งรถเป็น 2 คัน พนักงานไปคันละ 2 คน ได้บันทึกการส่งคืนไว้เรียบร้อยแล้ว 

28 พุธ
เมืองเพรียว
- ตรวจสอบระบบกล้องวงจรปิด เนื่องจากเมื่อคืนเข้าไม่ได้ สรุปว่าปกติ อาจเป็นเพราะสัญญาณอินเตอร์เน็ตขัดข้องเนื่องจากมีฝนตก

เพื่อนเพชร
- เข้าตรวจสอบสัญญาณอินเตอร์เน็ต เนื่องจากพบว่าค่า SNR ต่ำมากๆ จึงได้ค้นข้อมูลจากอินเตอร์เน็ต พบว่า การปรับค่า Modulation ของเร้าท์เตอร์ DSL-2640 ให้เปลี่ยนไปเป็น ADSL(lTU G992.1) ต้องทดลองใช้งานสักระยะ 

- ปรับแต่งการเตือนความผิดพลาดของ HP-3740 ที่ PP105 คุณแมว เนื่องจากมีการแจ้งเตือนมากเกินไป เสียเวลาในการทำงาน

- ติดต่อประสานงานกับโปรแกรมเมอร์ Dblink เพื่อเคลียร์ฐานข้อมูล สรุปว่าทางโปรแกรมเมอร์จะส่งไฟล์คำสั่งมาให้ นัดช่วงบ่าย แต่ตรวจสอบแล้วยังไม่พบเมล์ (ครั้งแรกจะให้รีโมทเข้ามาทำ แต่ขณะนั้นฝนตกหนัก สัญญาณอินเตอร์เน็ตดรอปลงมาก เชื่อมต่อไม่ผ่าน)

- แก้ไขรหัสผ่านสำหรับการเข้าดูกล้องวงจรปิดผ่านอินเตอร์เน็ต จากเพื่อนเพชรมายังเมืองเพรียว 

25-27 หยุด อาสาฬหะ+เข้าพรรษา 

24 เสาร์
เพื่อนเพชร
- แก้ไข+อัพเดทโค้ดงาน ในส่วนของงานรายงานเบี้ยเลี้ยงตามรายชื่อ โดยเพิ่มเติมการแยกหมวดหมู่ตามรุ่นรถ และเพิ่มรายการบัญชีธนาคาร ในรายงานเบี้ยเลี้ยงติดลบ เสร็จเรียบร้อยแล้ว (PP107 คุณจี)

23 ศุกร์
เพื่อนเพชร
- เข้าตรวจสอบเครื่อง PP123 ที่ติดตั้งอยู่โต๊ะหน้าถัดจากคุณเอ๋ (ยังไม่มีพนักงานประจำการ) พบว่าคีย์บอร์ดเป็นแบบ USB จึงไม่สามารถกด F2 เพื่อเข้าไปยังหน้า Setup Bios ได้ หลังจากได้ทดลองถอดสายเม้าส์ออกก็บูตเข้าได้ตามปกติ แต่สังเกตเห็นว่า ขั้วต่อของเม้าส์ที่ปลายสายนั้น ขาได้เอนไปรวมกัน และเกิดการชอร์ตกันขึ้น เป็นการชอร์ตในฝั่งเม้าส์ แต่ฝังเครื่องคอมก็มองเป็นสายเม้าส์ขาด เครื่องจึงไม่ยอมบูต จึงได้จัดการดัดขาให้เข้าที่ แล้วเสียบเข้าไปใหม่ เครื่องก็สามารถใช้งานได้ตามปกติ

- เก็บสายบริเวณเครื่อง PP106 ซึ่งเป็นที่ตั้งของ Swith 16 Port และปลั๊กไฟสำหรับเครื่องพิมพ์ Brother DCP-165C ปลั๊กไฟต้องนำมาวางบนโต๊ะ เพราะห้องนี้มีปัญหาน้ำท่วมขัง 

เมืองเพรียว
- MP15 คุณนุ่ม มีปัญหาต่อจากเมื่อวาน อาการคือเม้าส์เหมือนทำงาน 2 ครั้ง เช่น สั่งลบ 1 บรรทัด แต่กลายเป็น 2 บรรทัด จึงได้ให้ลองมาเอาเม้าส์สำรองจากเซิฟเวอร์ไปใช้ดู สังเกตอาการต่อไป 

22 พฤหัส
เมืองเพรียว
- MP15 คุณนุ่ม เครื่องเข้างานไม่ได้ หลังจากไฟกระตุกทั้งออฟฟิช ได้เข้าไปปรับตั้งค่าไบออสใหม่ นำแรมออกมาขัดหน้าสัมผัสด้วยยางลบ แล้วเปิดเครื่องใหม่ สามารถทำงานได้ตามปกติแล้ว 

เพื่อนเพชร
- นำ PP108 ซึ่งถอดมาจากเครื่องคุณสายหยุดที่ลาออกไป มาติดตั้ง Linux 9.10เพื่อเตรียมไปทดแทนเครื่อง Server เดิมของเพื่อนเพชร เนื่องจากเป็นเวอร์ชั่น 8.10

- คุณเอ๋ แจ้งเรื่องเครื่องคอมโต๊ะข้างหน้า ไม่สามารถเปิดเข้าทำงานได้ พรุ่งนี้จะเข้าไปดู  

21 พุธ
เมืองเพรียว
- ลงทะเบียนใช้งาน Dropbox เพื่อเตรียมสร้างโฟลเดอร์ออนไลน์ สำหรับบันทึกการประชุม และการวางแผนงาน แล้วแชร์กันในกลุ่มที่เกี่ยวข้อง (ไม่ต้องส่งเมล์กันไปมา เพราะบางครั้งก็ลืม บางครั้งก็หาย) 

  - พบพนักงานต่อจากเมื่อวาน (มุ่ย-ออม-มีน-นุช) 

*** พนักงานแจ้งว่า ชุดพนักงานที่ใช้อยู่ปัจจุบัน เข้าสู่ปีที่ 2 กันแล้ว บางคนถึงกับใส่ไม่ได้ และพนักงานใหม่ก็ยังไม่มี จึงได้ให้กลับไปสรุปความคิดเห็นพื้นฐานออกมาก่อน เพื่อกำหนดแนวทางของส่วนรวม จากนั้นจะนำเสนอผู้บริหาร เพื่อขออนุมัติต่อไป คาดว่าจะรวบรวมความคิดเห็นในสัปดาห์หน้า 

เพื่อนเพชร
- แก้ไขโค้ดงานให้ PP107 คุณจี โดยปรับให้แสดงเฉพาะคอลัมน์ที่เกี่ยวข้อง และแก้ไขให้สามารถคำนวณเพียง 1 วันได้ 
*** ยังไม่ได้ดำเนินการต่อ

- Brother 165C ห้องบัญชีเพื่อนเพชร พนักงานแจ้งว่าพิมพ์งานไม่คมชัด เป็นเส้น จึงได้จัดการล้างแบบลึก (Deep Clean) ด้วยวิธีการ "7-6-3" ก็สามารถพิมพ์งานออกมาได้อย่างปกติ

- Brother 165C ห้องจัดงาน อาการเหมือนห้องบัญชี ได้จัดการด้วยวิธีเดียวกัน สามารถพิมพ์งานได้ตามปกติแล้ว 

- PP105 คุณแมว แจ้งว่าเครื่องสแกนใช้งานไม่ได้ ต้องเข้าไปแก้ไขที่เพื่อนเพชร 
*** แก้ไขเรียบร้อยแล้ว น่าจะเกิดจากสาย USB ถูกรั้งตึงเกินไป ทำให้การเชื่อมต่อผิดพลาด เพราะเครื่องนี้มีล้อ สำหรับเคลื่อนย้ายไปมาได้

- แก้ไขโน้ตบุ๊คคุณภา เนื่องจากคุณภาแจ้งว่า มีอาการช้าผิดปกติจากที่เคนเป็น ตรวจสอบแล้ว มีการรันโปรแกรม Camfrog เอาไว้ตลอดเวลา ทำให้เกิดการค้นหาเครื่อข่ายอยู่ตลอดเวลาเช่นเดียวกัน หลังจากถอนการติดตั้งแล้ว เครื่องให้การสนองตอบที่ดีขึ้น

- แก้ไขอาการไม่ Detect Aircard ของ PP101 คุณสุพิน โดยพบว่าไม่มีวิธีอื่นใด นอกจากการดึงออกแล้วเสียบใหม่หลายๆครั้ง *** คาดว่าอาจเป็นที่ Aircard คุณภาพต่ำ แต่ก็ไม่แน่ใจนัก

- แนะนำขั้นตอนการ Repair wireless ที่เครื่องโน้ตบุคคุณศักดิ์สิทธิ์ที่ห้องช่าง เนื่องจากบางครั้งสัญญาณไวร์เลสอาจขาดช่วงหายไป ได้ทำความเข้าใจให้แล้ว

- ติดตั้ง MSN 9.5 Thai ให้ PP115 คุณสุพรรณี เพื่อใช้ติดต่อสื่อสาร ระหว่างห้องช่าง ที่อยู่ไกลจากห้องอื่นๆ 

- ติดตั้ง MSN 9.5 thai ให้กับเครื่องคุณหวาน ห้องแจ้งซ่อม

*** การติดตั้ง MSN 9.5 ไม่สามารถติดตั้งกับ Windows XP แบบเดิมๆได้ ต้องทำการ Update ไฟล์ Installer ของวินโดวส์ก่อน โดยระหว่างการติดตั้ง โปรแกรมจะแนะนำขั้นตอนไว้ให้ด้วย 

20 อังคาร
เพื่อนเพชร
- เข้าเพื่อนเพชร เติมหมึกดำ Brother 165C ทุกเครื่อง

- ให้ PP103 คุณขวัญ นำเครื่องคอมมาวางบนโต๊ะทำงาน เพื่อให้คอยตรวจสอบการหมุนของพัดลม 2 จุด คือที่ Power Supply และที่ CPU เพื่อหาสาเหตุของการที่เครื่องดับขณะทำงาน โดยจะดูความผิดปกติของอุณหภูมิก่อน หากพัดลมไม่หมุนหรือหมุช้าลง ก็จะสามารถพบสาเหตุได้ง่ายขึ้น

- เปลี่ยน MSN จาก 7.5 เป็น 9.5 ที่เครื่อง PP101 คุณสุพิน

- แนะนำการใช้งาน Messegner ที่เครื่อง PP115 คุณสุวรรณี

เมืองเพรียว
- MP22-23 ห้องภาษีมูลค่าเพิ่ม แจ้งว่าเครื่องพิมพ์พิมพ์งานออกมาตัวหนังสือซ้อนจนอ่านไม่รู้เรื่อง ได้เข้าไปทดลองหาสาเหตุต่างๆดู สรุปได้ในเบื้องต้นว่า แผ่นพลาสติคสำหรับควบคุมการวิ่งของหัวพิมพ์ เกิดความสกปรกขึ้นในระหว่างกลาง ทำให้หัวพิมพ์มีอาการสะดุดเล็กน้อยตรงจุดนั้น ได้ทำความสะอาดและทดสอบการพิมพ์แล้ว พบว่าพิมพ์ได้เป็นปรกติ แต่ต้องรอดูก่อนว่าจะเกิดอาการแบบนี้อีกหรือไม่ ซึ่งอาจเป็นที่สาเหตุอื่นร่วมด้วย 

- พบพนักงานต่อเนื่องจากเมื่อวาน (ปลา-สายฝน-ชื่น)

- MP15 คุณนุ่ม เครื่องดับขณะใช้งาน เป็นหลายรอบแล้ว ได้ทดลองถอด RAM ออกมาขัดแต่ก็ยังไม่หาย เนื่องจากวันนี้มีคิวพบพนักงาน จึงจะเลื่อนไปตรวจสอบโดยละเอียดในวันพรุ่งนี้ 

19 จันทร์
เพื่อนเพชร
- อัพเดทโค้ดงาน การจ่ายเงินพขรรายวัน ไปที่เซิฟเวอร์เรียบร้อยแล้ว

- พนักงานแจ้งว่า เครื่องพิมพ์บราเทอร์ ที่ต่ออยู่กับ PP106 พิมพ์สีออกปกติ แต่พิมพ์ดำออกจางๆ จึงได้บอกขั้นตอนการสั่ง Clean Print Head ให้ทำตามเป็นขั้นๆ สามารถแก้ปัญหาได้เรียบร้อยแล้ว 

เมืองเพรียว
- เริ่มดำเนินการพบพนักงานรายบุคคล ร่วมกับหัวหน้าแผนกบัญชี เพื่อเก็บข้อมูลปัจจุบันของพนักงานแต่ละท่าน และเพื่อสอบถามความคิดเห็นในเรื่องราวต่างๆที่ผ่านมา พร้อมทั้