พฤษภาคม 2553

posted on 02 May 2010 20:39 by mitrapap in MyWork

31 จันทร์
เมืองเพรียว
- Ubuntu 10.04 LTSP ทำพิษอีก จากเมื่อวันเสาร์ใช้งานได้ปกติ มาเช้าวันนี้สามารถเข้าลีนุกส์ได้ เข้าวินโดวส์ได้ แต่จากวินโดวส์มองไม่เห็นเซิฟเวอร์ จึงต้องสลับกลับไปใช้ Edubuntu 9.10 อีกรอบ ขณะนี้สามารถทำงานได้ตามปกติ

เพื่อนเพชร
- เอกแจ้งมาว่า จอ LCD ของ GPS Server แสดงภาพได้ประมาณ 1 นาที ภาพก็จะลายมั่ว ปิดแล้วเปิดใหม่ก็จะได้ครั้งละประมาณ 1 นาที ดูจากสติ๊กเกอร์รับประกันแล้ว ซื้อจาก PCI เมื่อเดือนมกราคม 2553 จึงได้ให้นำไปเคลมที่ร้าน 
*** แจ้งว่า ทดลองสลับเครื่องกันก็ยังเป็นอยู่ 2-3 ครั้ง แล้วอาการก็หายไป จึงได้นำกลับไปติดตั้งใช้งานต่อ ขณะนี้ยังใช้งานได้อยู่

- ผู้จัดการแจ้งให้ช่วยดูโน้ตบุค เรื่องปุ่ม show desktop หายไป จึงได้แนะนำให้เอกช่วยจัดการให้ แต่ไม่สำเร็จ จึงได้ใช้ team weaver เข้าไปช่วยดู ได้เสิร์จหาสคริปต์จากเน็ต สามารถจัดการได้เรียบร้อยแล้ว 

29 เสาร์
เพื่อนเพชร
- เข้าตรวจสอบเครื่องพิมพ์ LQ-300 ที่ PP122 เนื่องจากเอกแจ้งว่า เมื่อเปิดเครื่องแล้วส่งเสียงร้องเตือน พิมพ์งานไม่ได้ จากการตรวจสอบ พบว่าสายพานสำหรับพาหัวพิมพ์เคลื่อนที่ ได้หลุดออกจากร่องเฟืองภายใต้หัวพิมพ์ ทำให้สายพานหมุนผ่านโดยไม่หยุด แต่หัวพิมพ์ไม่เคลื่อนที่ ได้จัดการดึงสายพานให้สัมผัสกับเฟืองแล้ว แต่ไม่แน่ใจว่าจะหลุดมาเองได้อีกหรือไม่ เพราะสังเกตว่าเป็นช่วงสัมผัสเพียงนิดเดีว ขณะนี้สามารถทำงานได้ตามปกติ

- เข้าแนะนำการ sort รายการ ที่ MP108 คุณสายหยุด เพื่อทำรายการกำหนดการรับเงินจากวันที่ส่งใบวางบิล เนื่องจากต้องการสรุปประมาณการวันเงินเข้า

- รับทราบความต้องการเพิ่มเติมจากคุณจี เรื่องการเพิ่มรายงานอีกหลายๆจุด นัดไว้หลังจากปิดงบบัญชีเมืองเพรียวเสร็จเรียบร้อยก่อน จึงจะมาคุยในรายละเอียดอีกครั้ง

เมืองเพรียว
- เครื่องพิมพ์ canon mp-258 ที่ mp03 พิมพ์งานไม่ได้ ตรวจสอบดูแล้วพบว่า ฐานยึดสายรัดที่นำไปติดใหม่ ได้หลุดลงมาขวางทางเดินหัวพิมพ์ ึจึงได้เปลี่ยนแปลงวิธีใหม่ โดยกลับไปใช้ฐานเดิมของเครื่องพิมพ์ แต่เปลี่ยนแนววางสายรัด ให้ทำมุมเฉียงขึ้นมา เพื่อเพิ่มมุมยกให้กับสายส่งหมึก (เมื่อใช้ไปนานๆ สายส่งหมึกที่เคลื่อนที่ตามหัวพิมพ์ไปมาทุกๆวัน จะอ่อนตัว โค้งลงที่พื้น ทำให้ไปขวางทางเดินของหัวพิมพ์) 

28 ศุกร์
เมืองเพรียว
- พนักงานบัญชีแจ้งให้ช่วยตรวจสอบการประมวลผล เนื่องจากมียอดเงินที่ไม่บาล้านซ์ออกมาจำนวนหนึ่ง แต่เข้าตรวจสอบในไฟล์ต้นทางแล้วไม่พบ เนื่องจากปริมาณข้อมูลมีมากกว่า 3000 บรรทัด พนักงานจึงได้แบ่งกันไปดูโดยละเอียดคนละส่วน สรุปว่าพนักงานท่านหนึ่งเป็นคนตรวจพบ ว่าปัญหาเกิดจากการบันทึกบัญชีสลับเดบิต/เครดิต แต่ชื่อบัญชีไม่สลับ ทำให้การตรวจยอดบาล้านซ์ที่ไฟล์ต้นทางถูกต้อง แต่เมื่อประมวลผลขั้นสุดท้ายแล้วฟ้องความผิดพลาด จึงได้ทำการเขียนโค้ดงานเพิ่มเติม เพื่อรองรับกรณีนี้ไว้โดยเฉพาะ เพื่อว่าหากพบปัญหานี้อีก โปรแกรมจะเตือนขึ้นมาทันที

- สร้างงาน "ใบสำคัญจ่าย" ของเพื่อนเพชรต่อจากคราวที่แล้ว ยังไม่เสร็จ

- ตรวจสอบเครื่องพิมพ์ canon ที่ mp03 ที่ได้แก้ปัญหาเรื่องสายส่งหมึกขวางทางเดินของหัวพิมพ์ พบว่าอุปกรณ์ที่เป็นฐานสำหรับยึดสายรัดได้หลุดออกมา เนื่องจากพื้นผิวบริเวณนั้นเป็นแนวโค้ง จึงได้ย้ายอุปกรณ์ออกมาติดใหม่ ตรงบริเวณที่เป็นพื้นเรียบ จากนั้นจึงใช้เข็มขัดรัดสาย รั้งสายส่งหมึกขึ้นมา ทดสอบแล้วทำงานได้

- ติดตั้ง xp ใน virtualbox เพื่อเตรียมสลับเซิฟเวอร์ วันนี้ได้สร้างแผ่นติดตั้งขึ้นใหม่ โดยใช้แผ่น original และไม่ลบโฟลเดอร์ใดๆออกเลย สามารถติดตั้งผ่านได้เรียบร้อย แต่ยังต้องเสียเวลากับการปรับค่า profile ของแต่ละ user ทั้งหมด 25 user

เพื่อนเพชร
- พนักงานแจ้งว่า ไฟล์งานที่แชร์กันไว้ในโฟลเดอร์รับส่งไฟล์ได้หายไป จึงได้ให้คำแนะนำไป(อีกครั้ง)ว่า ในโฟลเดอร์รับส่งไฟล์นั้น เป็นโฟลเดอร์สาธารณะ ที่ทุกคนสามารถนำไฟล์ไปฝากให้กันและกันได้ และเมื่อมีผู้ส่งไฟล์ครั้งต่อไป ระบบถูกตั้งค่าไว้ ให้ล้างโฟลเดอร์ก่อนทุกครั้ง ดังนั้น โฟลเดอร์นี้จะใช้เก็บไฟล์ใดๆไม่ได้ทั้งสิ้น ได้ทำความเข้าใจกับพนักงานไปแล้ว 

27 พฤหัส
เมืองเพรียว
- สั่งซื้อถ่านไบออส เปลี่ยนที่ MP10 (ราคา 40 บาท) เนื่องจากมีอาการไม่จำวันที่ และต้องตั้งค่าไบออสใหม่ในทุกๆเช้า

- เนื่องจากมี RAM 256 M. ที่ถอดออกจากเครื่อง MP23 เพราะว่า MP23 ได้สั่ง RAM 512 M. มาเพิ่ม แต่เมื่อนำมาใส่แล้ว ไม่สามารถใช้รวมกันกับของเดิมได้ จึงใส่ไว้เพียง 512 M. วันนี้จึงได้ลองนำมาเสียบให้กับ MP10 ปรากฏว่าใช้ได้ จึงได้ถอด RAM 128 M. จาก MP10 มาใส่เพิ่มให้ MP23 เป็น 512+128 M. และที่ MP10 เป็น 256+256 M.

- ลงทะเบียน www.mediafire.com ให้กับพนักงานบัญชี เพื่อใช้ในการฝากไฟล์ข้อมูลดิบของงบการเงิน ที่จะส่งให้กับผู้สอบบัญชี เนื่องจากขนาดไฟล์เกินกว่า 10 M. ไม่สามารถแนบเมล์ไปได้ เมื่อทำเป็น .rar ไปแล้ว ผู้สอบบัญชีไม่เข้าใจในการแตกไฟล์ออกมา ทำให้เกิดความสับสน แต่เมื่อใช้วิธีฝากไฟล์ไว้บนเว็บแล้ว สามารถประสานงานได้ดีมาก

- ติดตั้ง ubuntu 10.04 alternate เป็น ltsp ในฮาร์ดดิสก์อีกตัว เพื่อเตรียมไว้ทดแทน edubuntu 9.10 คาดว่าจะสลับได้หลังการปิดงบเสร็จแล้ว

26 พุธ
เมืองเพรียว
- MP10 คุณสายฝน แจ้งว่า เครื่องต้องค่าใหม่ 2-3 วันมาแล้ว ได้เข้าตรวจสอบดูแล้ว พบว่าน่าจะเกิดจากแบตเตอรี่แบ็คอัพหมดอายุ จะได้ซื้อมาเปลี่ยนต่อไป

- พนักงานแจ้งว่า เครื่องเริ่มช้าลงมากกว่าปกติเมื่อประมาณ 10.30 น. จึงได้เข้าตรวจสอบโดยละเอียด พบว่ามีบางเครื่องเปิดเว็บ teenee ไว้ข้างหลัง มีผลทำให้ข้อมูลไหลออกจากเซิฟเวอร์ตลอดเวลา เมื่อทดลองปิดเว็บออก ปรากฏว่าข้อมูลหยุดไหล จึงได้กำชับว่า ไม่ให้เปิดเว็บใดๆไว้ข้างหลังในขณะทำงาน เพราะหากเว็บมีการอัพเดทข้อมูล จะทำให้งานโดยรวมช้าลงเป็นอย่างมาก

- นำจอของเครื่องเซิฟเวอร์ ไปเปลี่ยนแทนให้ MP10 เนื่องจากมีอาการภาพหดขึ้นไปจากด้านล่าง ไปอยู่ที่ประมาณกลางจอภาพ แต่จอเซิฟเวอร์ก็เป็นจอที่เปลี่ยนออกมาจากเครื่องอื่น มีอาการกระพริบวูบวาบ แต่ก็ยังพอทำงานได้ ซึ่งจะได้นำจอที่ภาพหดส่งซ่อมต่อไป ***นำจอที่ภาพจางมาใช้แทนที่เซิฟเวอร์

เพื่อนเพชร
- PP101 คุณสุพิน แจ้งว่า ในขณะที่เรียกเปิดเว็บ SCG หรือเช็คเมล์บางฉบับ เครื่องจะแฮ้งค์ หลังจากตรวจสอบดูแล้ว พบว่าเครื่องฟ้องว่ามีปัญหาที่ Flash Player จึงได้มอบหมายให้เอกจัดการถอนตัวเก่าออก แล้วติดตั้งตัวใหม่เข้าไปแทน ***รอดูผล 

- พนักงานแจ้งว่าอินเตอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ ให้เอกตรวจสอบดูแล้ว พบว่าขัดข้องทั้งจังหวัด ติดต่อไปยัง 1530 ก็ไม่ได้ จึงให้รอประมาณครึ่งชั่วโมง ขณะนี้ใช้งานได้ตามปกติแล้ว (เมืองเพรียวก็ใช้งานในช่วงนั้นไม่ได้เช่นกัน) 

- PP118 คุณโย แจ้งให้ปรับแก้โค้ดงาน เนื่องจากเดิม การระบุเส้นทางการเดินรถ จะใช้การกำหนดโดยรหัส แต่ปัจจุบันไม่ต้องการแล้ว จะใช้วิธีพิมพ์ด้วยมือ จะได้แก้ไขให้ในช่วงบ่าย 

25 อังคาร
เมืองเพรียว
- พนักงานแจ้งเรื่องการขอข้อมูลจากลูกค้า แล้วลูกค้าส่งมาทางเมล์ ปรากฏว่าลูกค้า scan เป็นไฟล์แล้วแนบเมล์มา จึงไม่สามารถจะนำมาคำนวณต่อได้ ต้องพิมพ์ลงคอมเอนใหม่สถานเดียว ได้แนะนำและชี้แจงให้พนักงานเข้าใจแล้ว

- เครื่องพิมพ์ canon ที่ MP03 พิมพ์แล้วหยุด ขึ้น error code p02 ค้นจากอินเตอร์เน็ตแล้ว พบว่าเกิดจากหัวพิมพ์ติดขัด จึงได้เปิดฝาเครื่องออกมาดู พบว่า สายส่งหมึกจากอิงค์แท้งค์เกิดการอ่อนตัว ทำให้เวลาหัวพิมพ์เคลื่อนที่ไปทางซ้ายสุด สายส่งหมึกได้งอตัวไปพาดขวางตลับหมึกไว้ ตลับจึงเคลื่อนต่อไปไม่ได้ หลังจากทดลองดู 2-3 วิธี จึงได้ใช้วิธีพลิกสายส่งหมึกให้กลับทางจากด้านเดิม ทำให้เวลาตลับหมึกเคลื่อนไปแล้ว สายส่งหมึกจะงอตัวไปทางด้านตรงข้าม ทดลองแล้วได้ผลดี แต่ได้แจ้งให้พนักงานคอยอ่าน error code ไว้ หากเกิดอาการเดิมขึ้นอีก

- เที่ยงให้พนักงานปิดเครื่องทั้งหมด แล้วย้ายฮาร์ดดิสก์ข้อมูล มาติดตั้งกับฮาร์ดดิสก์ระบบปฏิบัติการ เพื่อทดลองรัน Ubuntu 10.04 LTSP ปรากฏว่าสามารถบูตเครื่องลูกได้ รีโมทเข้าวินโดวส์ได้ แต่การมองเครื่องเซิฟเวอร์ ยังไม่สามารถมองเป็นชื่อได้ ยังคงต้องมองเป็นเลขไอพีเท่านั้น จึงต้องถอดกลับไปไว้อย่างเดิมอีก ต้องหาข้อมูลในส่วนนี้เพิม่เติมก่อน

- คอนฟิก Ubuntu 10.04 เข้ากับ VGA ของเมนบอร์ด ASUS P5SD2-VM ได้เรียบร้อยแล้ว หลังจากหาข้อมูลและทดลองเรื่องนี้มาเกือบเดือน

*** พรุ่งนี้จะสรุปการสร้างระบบงาน "ใบสำคัญจ่าย" เพื่ออัพเดทไปใช้งานที่เพื่อนเพชร

24 จันทร์
เมืองเพรียว
- สลับเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ข้อมูล ntfs จาก server มายังเครื่องส่วนตัว ที่ได้ติดตั้ง ubuntu 10.04 ltsp ไว้แล้ว แต่รันไม่ผ่าน โดยติดที่การแชร์ไฟล์ผ่าน SAMBA จึงต้องถอดกลับไปใช้ของเดิม เพื่อกลับมาหาข้อมูลเพิ่มเติมอีกครั้ง

- เติมหมึกดำให้กับเครื่องพิมพ์ canon ทั้งหมด ที่ MP06, MP11, MP12

- เปลี่ยนตลับหมึกดำที่ MP11 เนื่องจากพิมพ์แล้วเป็นลายขาว แก้ไขแล้วไม่หาย แสดงว่าหัวพิมพ์ชำรุดถาวร

- MP09 แจ้งให้ค้นหาไฟล์งานลูกหนี้ ปี 2552 ได้จัดการให้แล้ว (จริงๆแล้วไม่ได้หาย เพียงแต่เปลี่ยนชื่อไฟล์เป็นชื่ออื่น เพื่อใช้ชื่อเดียวกันในปี 2553)

*** ได้ข้อมูลการแชร์ SAMBA แล้ว พบว่า Ubuntu เปลี่ยนคำสั่งในการรีสตาร์ทเป็น
sudo restart smbd
และสามารถตรวจสอบการคอนฟิกไฟล์ smb.conf ด้วยคำสั่ง
sudo testparm

22 เสาร์
เมืองเพรียว
- นำฮาร์ดดิสก์เปล่ามาติดตั้ง ubuntu 10.04 lucid เพื่อจะได้เตรียมเซ็ตค่าต่างๆไว้ จากนั้นจึงจะนำฮาร์ดดิสก์ข้อมูลที่เป็น ntfs มาพ่วงได้ทันที แต่ลองแล้วกับ DVD, Alternate ไม่ผ่าน เสียเวลาไป 2 รอบ ครึ่งวันแล้ว เที่ยงกำลังทดลองกับ Desktop + LTSP จากเน็ต
***ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว รอติดตั้งจริงวันจันทร์

เพื่อนเพชร
- เอกโทรแจ้งว่าเครื่องผจก.ใช้งาน Acrobat 7 ไม่ได้ ได้ส่งลิ้งก์เวอร์ชั่น 8 ไปให้แล้ว

21 ศุกร์
เพื่อนเพชร
- PP107 คุณจี แจ้งเรื่องให้เปลี่ยนแปลงการประมวลผล เนื่องจากงานน้ำมันมีการเบิกเงินจากหน้าร้าน และได้ถูกบันทึกลงที่นี่แล้ว เมื่อมีการเติมน้ำมัน จะไบันทึกที่งานน้ำมันอีก ทำให้เมอประมวลผลทั้งระบบ จำนวนเงินส่วนนี้ขึงออกมา 2 ครั้ง จึงได้ทำการปิดชื่อบัญชีที่งานหน้าร้านออก เพื่อใช้ตังเลขจากงานเติมน้ำมัน
-สร้างงาน ใบสำคัญจ่าย ต่อจากเมื่อวาน

เมืองเพรียว
- ถอดฮาร์ดดิสก์จากเครื่องบนโต๊ะส่วนตัวออก 1 ตัว เพื่อจะนำไปติดตั้ง Ubuntu 10.04 LTSP แล้วคอนฟิกล่วงหน้าเอาไว้ที่เซิฟเวอร์ เพราะ Edubuntu 9.10 LTSP มีอาการช้าเกินไป สอบถามจากพนักงานแล้ว ช้าเหมือนๆกันทุกคน
- เติมหมึกดำ ที่ MP06-MP11-MP12 ห้องบัญชี

20 พฤหัส
เพื่อนเพชร
- สรุปข้อมูลและเปรียบเทียบ แพคเก็จอินเตอร์เน็ตของบริษัท เพื่อนเพชร จำกัด ส่งให้เอกพิมพ์ให้คุณแมว เพื่อเสนอผู้บริหารต่อไป (ข้อมูลย้อนหลัง)
- แก้ไขการเรียกใช้ MSN ของ PP101 คุณพิน เนื่องจากติดตั้งเวอร์ชั่น 7.5 สามารถใช้งานได้แล้ว

เมืองเพรียว
- MP06 คุณกุ้ง แจ้งให้ช่วยส่งเมล์แนบไฟล์ เนื่องจากเป็นกิจการที่มีรายการมาก ไฟล์ต้นฉบับมีขนาดเกิน 10M. ตามข้อจำกัดของ Hotmail โดยใช้โปรแกรม RAR ย่อได้ขนาดประมาณ 5 M. สามารถจัดส่งได้เรียบร้อยแล้ว

19 พุธ
เมืองเพรียว
- พนักงานแจ้งว่าเซิฟเวอร์ช้าลง ผิดปกติ จึงได้ให้ปิดเครื่องทั้งหมดแล้วรีเซิฟเวอร์ใหม่ ขณะนี้เป็นปกติแล้ว

เพื่อนเพชร
- สร้างงาน "ใบสำคัญจ่าย" ต่อจากเมื่อวาน
- ตรวจสอบงานค่าใช้จ่ายให้ PP107 คุณจี เนื่องจากมียอดไม่บาล้านซ์ 0.03 บาท พบว่าเกิดจากการคัดลอกข้อมูลมาจากงานอื่น ที่ค่าภายในเป็นทศนิยม 3 ตำแหน่ง เมื่อนำมาเข้าเอ็กเซล ทศนิยมจะถูกปัดเป็น 2 ตำแหน่ง แต่ค่าที่นำไปคำนวณจริงๆยังคงเป็น 3 ตำแหน่ง จึงทำให้ผลการคำนวณไม่เท่ากับค่าที่มองเห็น ได้แก้ไขให้เรียบร้อยแล้ว (รายการมากว่า 1000 รายการ จึงต้องค้นหาค่าที่ผิดพลาดด้วยการเขียนโค้ด)

18 อังคาร
เมืองเพรียว
- MP06 คุณกุ้ง แจ้งว่าสรรพากรต้องการข้อมูลของลูกค้ากิจการหนึ่งในปี 2547-2548 จึงได้จัดเตรียมแผ่นซีดีแบ็คอัพไว้ให้ โดยให้ส่งพนักงานลงมาช่วยค้นแผ่นด้วย
- MP04 คุณโบว์ ปรึกษาเรื่องงานประกันสังคม เนื่องจากมีปัญหาเรื่องการส่งข้อมูล เพราะพนักงานที่ประสานงานกันอยู่จะเป็นคนรับเมล์ แต่มักไม่ค่อยอยู่ ส่วนพนักงานคนอื่นรับเมล์ไม่เป็น จะต้องใช้แผ่นฟล็อปปี้ดิสก์รุ่นเก่า ซึ่งคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ๆแทบไม่มีใช้กันแล้ว จึงได้แนะนำให้ติดต่อกลับไปก่อน ว่าถ้าส่งเป็นแผ่นซีดีจะสามารถนำข้อมูลไปใช้ต่อได้หรือไม่ เพราะจะสะดวกในการจัดทำและราคาถูกกว่า
- สร้างงาน "ใบสำคัญจ่าย" (กำลังดำเนินการ)

เพื่อนเพชร
- จากเมื่อวานมีฝนตก ไฟฟาดับ ทำให้กล้องวงจรปิดดับไปหลายตัว ได้ย้ำให้เอกตรวจสอบ แล้วแจ้งไปยังคุณศักดิ์สิทธิ์แล้ว

17 จันทร์
เพื่อนเพชร
- DB Link โทรมายืนยันการเข้าอบรมพนักงาน ได้มอบหมายให้เอกเป็นผู้ดูแลด้านระบบ ส่วนการบันทึกข้อมูลและแลกเปลี่ยนข้อมูลกับเจ้าของโปรแกรม ให้เป็นหน้าที่ของพนักงานแต่ละแผนก
- รับเรื่องการสร้า