มีนาคม 2553

posted on 01 Mar 2010 11:28 by mitrapap in MyWork

31 พุธ
เพื่อนเพชร
- กู้คืนข้อมูลเดือนกุมภาพันธ์ ที่ PP107 คุณจี เนื่องจากเผลอบันทึกไฟล์เปล่าทับไฟล์ข้อมูล (ทั้งๆที่มีการถามยืนยันแล้ว แต่ไม่อ่าน กด next อย่างเดียว) สามารถกู้คืนมาได้ประมาณ 90% ที่เหลือให้ดำเนินการแก้ไขด้วยตนเองแล้ว

- ตรวจสอบ PP117 คุณสายฝน เนื่องจากเอกแจ้งว่า ไม่สามารถใช้งานโปรแกรม Radmin ได้ ตรวจสอบดูแล้วพบว่า IP ถูกตั้งค่าเป็น DHCP ไม่แน่ใจว่าลืมหรือมีใครมาเปลี่ยน แต่ย้ำให้จำไว้ว่า วันนี้ได้มาตั้งค่าใหม่แล้ว หากค่ายังเปลี่ยนอีก แสดงว่าต้องมีใครเข้ามาปรับแต่ง ***แนะนำให้ติดกล้องวงจรปิดในห้องนี้

- PP115 ไม่สามารถใช้งานระบบ GPS ได้ ได้สอบถามและให้เอกตรวจสอบอีกครั้ง พบว่าเป็นการ Install ในขณะที่เป็น administrator แต่ไม่ได้ตั้งค่าให้ All User สามารถใช้งานได้ด้วย จึงได้แก้ไขเฉพาะกิจ โดยปรับ user ให้เป็น admin ไว้ก่อน แล้วจะหาทางแก้ไขต่อไป

เมืองเพรียว
- คอนฟิกค่าของ VNC เข้ากับ IMAGE ของ LTSP แล้ว รอทดสอบตอนเที่ยง
*** ไม่ได้ทดสอบ เนื่องจากพนักงานทำงานตลอด (ฤดูกาลยื่นภาษีปลายเดือน)

- Uninstall Linux Mint แล้ว install ubuntu 9.10 pe เพื่อใช้ทำงานเครื่องส่วนตัว เนื่องจาก Linux Mint ไม่รองรับ Radmin ในแบบ Full Control ทำให้การให้ความช่วยเหลือพนักงานหรือการแก้ไขงานไม่สะดวกเท่าที่ควร

30 อังคาร
เพื่อนเพชร
- เข้าสอบถามอาการของเครื่องพิมพ์ที่ PP105 แต่ไม่มความผิดปกติใดๆ พบแต่เครื่องถ่ายเอกสารที่พนักงานบอกว่าถ่ายไม่ได้ แต่ทดลองดูก็ถ่ายได้แล้ว

- ตรวจสอบเครื่องเซิฟเวอร์ ที่เมื่อวานเกิดอาการดับและติดเองอยู่บ่อยๆ หลังจากถอดแรมออกแล้วเสียบกลับไปใหม่ ก็ใช้งานได้ตลอดจนถึงวันนี้

เมืองเพรียว
- สรุปงานกับหัวหน้าบัญชี เนื่องจากเพิ่งรายงานความคืบหน้าในการทำงานไปเมื่อวันที่ 19 มีนาคม ทำให้ข้อมูล ณ วันสิ้นเดือนมีนาคมยังเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก จึงได้ให้สรุปแผนงานในเดือนเมษายน เพื่อนำมาเป็นตัวตั้งก่อน จากนั้นจึงเดินตามแผนที่วางไว้ โยจะนำพูดคุยชี้แจงกับพนักงานบัญชีทั้งหมดก่อน เพื่อจะได้ดำเนินการไปในทิศทางเดียวกัน

*** ค้นหาข้อมูลของการคอนฟิก VNC ใน LINUX LTSP Client ได้แล้ว จะทดลองพรุ่งนี้

29 จันทร์
เพื่อนเพชร
- PP105 คุณแมว แจ้งว่าเครื่องพิมพ์ยังมีอาการไม่ปกติ ต้องสั่งพิมพ์ไปเครื่องอื่นอยู่ วันนี้จึงได้ทดลองสลับชุดจ่ายไฟของเครื่องพิมพ์ แล้วให้ดูอาการอีกครั้ง

- เซิฟเวอร์เปิดแล้วรีสตาร์ทเองตลอดเวลา ได้ทดลองเปลี่ยนสายจ่ายไฟ ดึงแรมออกแล้วเสียบเข้าไปใหม่ ต้องรอดูอาการต่อไปอีกครั้ง

เมืองเพรียว
- MP07 คุณวันดี ให้ฃ่วยตรวจสอบการประมวลผลไม่ผ่าน
*** ตรวจสอบดูแล้ว พบว่าเกิดความผิดพลาดขึ้นที่สมุดรายวันทั่วไป เมื่อตรวจสอบโดยละเอียดจึงพบว่า ผิดพลาดที่บรรทัดของการระบุ เดือน/พ.ศ. เพราะมีข้อความอื่นๆมาต่อท้าย เนื่องจากระบบจะใช้ตัวเลขตรงนี้ไปคำนวณงวดของภาษี
*** เมื่อตรวจสอบลึกลงไปอีก จึงพบว่า รายการเหล่านี้ถูกบันทึกไว้ผิดประเด็น จึงได้แนะนำให้พนักงานแก้ไขให้ถูกต้องเสียก่อน

27 เสาร์
เพื่อนเพชร
- PP105 คุณแมว แจ้งว่า เครื่องพิมพ์มีอาการหัวพิมพ์ขยับไม่หยุด ไฟกระพริบเป็นจังหวะ ได้เจ้าไปตรวจสอบดูแล้ว พบว่ามีการถามหาไดรฟ์เวอร์อยู่ 1 ไฟล์ จึงได้เสิร์จภายในเครื่อง เมื่อพบแล้วจึงลิ้งก์เข้าหากัน สามารถทำงานต่อได้แล้ว *** รอดูอาการว่าจะเป็นอีกหรือไม่

เมืองเพรียว
- หัวหน้าแผนกบัญชีลงมาปรึกษา เรื่องปริมาณของงบการเงิน ที่ยังติดค้างอยู่ค่อนข้างมาก ด้วยปริมาณคนที่น้อย เนื่องจากพนักงานขาดอีก 2 ตำแหน่ง มีเข้ามาได้ไม่กี่วันก็ออกไปอีก
  สถานการณ์ที่น่าห่วงคือ การยื่นภาษีมูลค่าเพิ่มเดือนเมษายน เพราะต้องให้เสร็จทันก่อนวันหยุดยาว จึงต้องมีการระดมพนักงานทั้งหมดมาช่วยงานภาษีมูลบค่าเพิ่ม ดังนั้น งานส่วนตัวของพนักงานบัญชีจะไม่ได้ทำในช่วงนี้ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่าจะใช้เวลากี่วัน ขึ้นอยู่กับแผนกภาษีว่าจะวางแผนการทำงานได้เท่าไร
  ได้แนะนำให้แบ่งกลุ่มของกิจการออกเป็นกลุ่มๆ จากนั้นจึงพิจารณาสัดส่วนต่อวันทำงานออกมา เช่น ง่าย3+ยาก1 ก็จะได้งานออกมา 4 งานใน 1 วัน ได้มอบหมายให้นำไปปฏิบัติแล้ว จะสรุปผลที่ได้อีกครั้ง 
   *** (ฝากคุณศักดิ์สิทธิ์ทำป้ายประกาศรับสมัครงานแล้ว ให้มีขนาดที่ใหญ่และชัดเจนมากขึ้น)

- MP07, MP23 คุณวันดีและคุณณี ให้ช่วยตรวจหารายการในไฟล์ค่าใช้จ่ายของกิจการ เนื่องจากมีตัวเลขติดลบจำนวนหนึ่งเข้ามา แต่ตรวจสอบแล้วไม่มีรายการในสมุดค่าใช้จ่าย
*** หลังจากตรวจสอบโดยละเอียดแล้ว พบว่าข้อมูลถูกวางลงไปในสมุดรายได้ แต่เป็นการวางโดยไม่ผ่านระบบอัตโนมัติ ทำให้ระบบไม่เตือนความผิดพลาดออกมา แต่จะมาพบในขั้นตอนการปิดงบดุลที่ไม่บาล้านซ์ ขณะนี้สามารถแก้ปัญหาได้เรียบร้อยแล้ว

26 ศุกร์
เพื่อนเพชร
- PP105 คุณแมว แจ้งว่า เครื่องพิมพ์ HP-3740มีอาการผิดปกติ คือสามารถใช้งานได้ระยะหนึ่ง แต่เมื่อพิมพ์หลายๆแผ่น จะเกิดอาการหัวพิมพ์วิ่งไม่หยุด และจะสั่ง Delete งานพิมพ์ที่ค้างไม่ได้ ต้องสั่งรเครื่องเพียงอย่างเดียว จากเมื่อวานเข้าไปตรวจสอบ พบว่าหัวพิมพ์สีเหลืองตัน จึงได้เปลี่ยนตลับใหม่ พบว่าจุกยางเสียบสายหมึกฉีกขาด ก็ได้จัดการเปลี่ยนแล้ว แต่อาการเดิมยังไม่หาย ลักษณะนี้อาจจะมีเซ็นเซอร์บางตัวภายในเคื่องที่เสื่อมสภาพไปแล้ว ส่งซ่อมคงไม่คุ้ม
*** เนื่องจากที่เมืองเพรียวมีเครื่องพิมพ์รุ่นนี้เหลืออยู่ 1 เครื่อง คาดว่าน่าจะพอใช้ได้ จะนำไปเปลี่ยนให้ในวันพรุ่งนี้ สำหรับวันนี้ได้ให้เอก set default ไปยังเครื่องพิมพ์เครื่องอื่น เพื่อให้สามารถทำงานได้ก่อน
*** นำไปเปลี่ยนให้แล้วก่อนเลิกงาน

เมืองเพรียว
- พนักงานแจ้งว่า แอร์ตัวหลังห้อง เมื่อเปิดใช้งานไปสักพัก คัทเอ็ท์จะตัด ได้แจ้งช่างให้เข้ามาดูแล้ว
*** อยู่ระหว่างรอช่าง

25 พฤหัส
เพื่อนเพชร
- เปลี่ยนตลับหมึก HP-3740 ให้ PP105 คุณแมว เนื่องจากตลับเดิมสีเหลืองหัวพิมพ์เสียตัน หลังจากเปลี่ยนตลับแล้ว พบว่าสีน้ำเงินไม่ดึงน้ำหมึกเข้าตลับ เมื่อตรวจสอบโดยละเอียด พบว่าจุกยางฉีกขาด ทำให้อากาศรั่วได้ จึงได้นำจุกยางจากตลับเก่ามาใช้แทน สามารถพิมพ์งานได้ตามปกติแล้ว

เมืองเพรียว
- เก็บหมายเลข MAC ADDRESS ของเครื่อง MP08, MP15, MP17 เพื่อนำไปคอนฟิกค่าของ DRBL
- Linux Mint นำมาทดลองปรับค่าจริงเพื่อใช้เป็น DRBL Server ปรากฏว่าดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งไม่ผ่าน ทดลองอยู่ 2 ครั้งจึงถอนออก แล้วนำ UBUNTU 9.10 ติดตั้งแทน สามารถดาวน์โหลดได้ผ่านแล้ว
*** จริงๆแล้วอยากจะใช้ linux mint มากกว่า เพราะว่าถูกปรับแต่งให้สามารถใช้ภาษาไทยได้ในตัว และเพิ่มโปรแกรมต่างๆมาในตัวอยู่แล้ว แต่คงจะไม่สามารถนำมาใช้ในระบบ DRBL ได้ เพราะดาวน์โหลดส่วนประกอบที่จำเป็นแล้วไม่ผ่าน แต่คงต้องมาสรุปที่ UBUNTU แล้วติดตั้งส่วนประกอบอื่นๆเอาเอง

24 พุธ
เพื่อนเพชร
- ตรวจสอบปัญหาการผิดปกติที่เครื่องวพิมพ์ HP-3740 ที่ PP105 คุณแมว พบว่า หมึกสีเหลืองมีอาการไหลย้อนกลับเข้าไปในสายส่งหมึก จึงได้ให้คุณเอกนำตลับไปลองเช็คหัวพิมพ์ พบว่าหัวสีเหลืองแห้งตัน จึงได้ให้นำไปแช่น้ำไว้สักครึ่งวันเพื่อดูอาการ หากตันสนิทแสดงว่าเสีย ต้องสั่งซื้อตลับใหม่
- ตรวจสอบระบบงานซ่อมบำรุง เนื่องจากคุณเอกแจ้งว่า ระบบการแจ้งเตือนการหมดอายุของพรบ.ไม่ทำงาน ตรวจสอบดูแล้วพบว่าบันทึกอยู่ในรูปของ พ.ศ. ทำให้การอ้างอิงวันที่ผิดพลาด ได้ให้แก้ไขให้เป็นระบบ ค.ศ. ก็สามารถแสดงข้อความเตือนออกมาได้ตามจุดประสงค์

*** คุยกับคุณแตง PP109 เรื่องงานน้ำมัน ที่จะนำมาใช้ในระบบงานใหม่ ได้ความแตกต่างคือ
     1.- ระบบที่เราทำงาน เป็นการสั่งเติมน้ำมันก่อน 1 จำนวน แล้วจึงนำเส้นทางที่วิ่งผ่านไปแล้วนั้น กลับมาคำนวณหาความสิ้นเปลือง รวมทั้งตรวจสอบการทุจริต โดยอ้างอิงกับค่ามาตรฐานตามเส้นทาง
     2- ระบบที่จะนำมาใช้งาน เป็นการบันทึกแบบให้รู้จุดที่จะไปก่อน จากนั้นจึงคำนวณน้ำมันทั้งไปและกลับ แล้วเติมน้ำมันเท่าที่จะใช้ในรอบนั้นๆ

ดังนั้น ในกรณีแรกจึงเกิดความผิดพลาดได้มากกว่า เพราะน้ำมันถูกเติมเผื่อไว้ให้สามารถวิ่งงานได้หลายงานต่อเนื่อง ส่วนกรณีหลัง จะเติมให้เท่าที่จำเป็นต้องใช้ เพราะถูกบังคับด้วยงานเพียง 1 งาน

***ยังต้องสรุปเรื่องนี้อีกครั้งกับผู้บริหาร***

เมืองเพรียว
- MP12 คุณชื่น แจ้งว่าลูกค้าต้องการรายการยื่นภาษีหัก ณ ที่จ่าย ตั้งแต่ปี 2549 ถึง 2552 ได้ลองมาค้นจาก CD ที่แบ้คอัพไฟล์ไว้ ปรากฏว่าหายากเกินไป จึงได้แนะนำให้ไปค้นที่ MP24 ซึ่งก็พบว่ามีข้อมูลอยู่เกือบสมบูรณ์ สามารถนำไปใช้งานได้
- แผ่นซีดีติดตั้ง LINUX ที่ไร้ท์มาจากบ้าน ไม่สามารถใช้ติดตั้งในที่ทำงานได้ คาดว่าเกิดจากความคลาดเคลื่อนของหัวอ่าน จึงได้แก้ปัญหาด้วยการคัดลอกซีดีทั้งแผ่นสามารถใช้ติดตั้งได้ผ่านแล้ว

23 อังคาร
เมืองเพรียว
- เติมหมึก Cannon M-258 ทั้งหมด 4 เครื่อง
- MP23 คุณแอน แจ้งว่าเครื่องขึ้นบลูสกรีน เข้าตรวจสอบดูแล้ว พบว่าเกิดจากการทำงานที่ผิดพลาดของหน่วยความจำ ได้ทำการเซ็ตให้สามารถทำงานต่อไปได้ก่อน แต่ได้ฝากคุณแอนให้เข้าไปสั่งซื้อหน่วยความจำจากร้าน PCI มาแล้ว ***รอของ

*** สรุปการทดสอบลีนุกส์เวอร์ชั่นต่าง ๆ เพื่อเลือกนำมาทำระบบ DRBL ในงานภายใน จากลีนุกส์ต่อไปนี้
1. Fedora 12
2. Linux Mint7
3. Linux Mint 8
4. Green OS
5. Parsix 3.0.2
6. Dreamlinux
7. Ubuntu 9.10 Alternate

ผลปรากฏว่า Ubuntu มีปัญหาน้อยที่สุดและเสถียรมากที่สุด จึงจะเลือกใช้เป็น OS หลักต่อไป

22 จันทร์
เพื่อนเพชร
- PP115 ติดตั้งเครื่องพิมพ์ DCP-165C ไม่ได้ เข้าตรวจสอบดูแล้ว พบว่าการติดตั้งครั้งแรกเกิดความผิดพลาด เมื่อติดตั้งครั้งใหม่วินโดวส์จึงไม่ยอมให้ผ่าน ต้องถอนการติดตั้งครั้งเดิมออกก่อนจึงสามารถติดตั้งได้ สามารถทำงานได้ตามปกติแล้ว

- ติดตามงานเรื่องการลงข้อมูลของระบบซ่อมบำรุง สอบถามจากคุณเอกว่าเริ่มรันระบบเมื่อวันที่ 15 มีนาคม จะไปหมดช่วงเดโมใน 15 เมษายน จึงให้คุณเอกเร่งทำฐานข้อมูล เพื่อทดลองออกใบสั่งซ่อม และทำความเข้าใจกับทีมช่าง โดยต้องนำมาขอความเห้นจากผู้บริหารก่อนสิ้นเดือน

- ติดตามเรื่องงานน้ำมัน ที่จะต้องนำเข้าไปรวมกับระบบซ่อมบำรุง สอบถามคุณแตงแล้ว ขอเวลาเทรนพนักงานใหม่ให้รับช่วงงานเดิมก่อน จากนั้นจะเริ่มมาลงข้อมูลในระบบใหม่ ขอเวลาไว้ประมาณ 2-3 วัน แล้วจึงจะติดตามสอบถามอีกครั้ง

- PP115 แจ้งว่า งานก่อนจะทำการล้างไวรัสได้หายไป ได้เข้าไปค้นหาและกู้คืนแล้ว ปรากฏว่าไม่พบ แต่มีรายงานที่สั่งพิมพ์ลงกระดาษออกมาแล้ว จึงแก้ปัญหาโดยการมอบหมายให้เอกสร้างตารางขึ้นใหม่ตามหน้ารายงาน เพื่อให้งานสามารถเดินหน้าต่อไปได้

เมืองเพรียว
- หารือกับหัวหน้าแผนกบัญชี เรื่องการปรับปรุงและพัฒนาศักยภาพของพนักงานบัญชี หาแนวทางที่เป็นไปได้ เนื่องจากสรรพากรและกรมพัฒนาฯ ได้ทำการประเมิณคุณภาพของสำนักงานบัญชี และพบว่าเรายังขาดคุณสมบัติอยู่หลายส่วน จึงต้องหารข้อมูลเพิ่มเติม และจะมาร่วมกันวางแผนเรื่องนี้กันอีกครั้ง

  - MP23 คุณแอน แจ้งว่าง่านพิมพ์จากเครื่อง HP-1560 ออกมาไดสีที่ไม่ถูกต้อง จึงได้จัดการไล่สีใหม่ พบว่าไม่ได้ใชเครื่องพิมพ์เป็นเวลานานเกินไป จึงทำให้น้ำหมึกไหลย้อนกลับ ได้จัดการจนสามารถทำงานได้ถูกต้องตามปกติแล้ว 

20 เสาร์
เมืองเพรียว
- คุณณี นำ job decription มาปรึกษาอีกครั้ง ได้ให้คำแนะนำและปรับแก้ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น โดยตัดความซ้ำซ้อนออก และเพิ่มสาระที่จำเป็นเข้าไป ทางแผนกบัญชีได้จัดส่งให้ผู้บริหารเรียบร้อยแล้ว

- คุณกุ้ง ต้องจัดส่งเมล์ไปให้ผู้สอบบัญชี เป็นจำนวนมาก และเอกสารถูกถ่ายเอกสารไว้ในกระดาษ A4 จึงได้ให้คำแนะนำในการใช้เครื่องสแกนแบบดึงกระดาษอัตโนมัติ ที่ห้องของคุณโบว์ เมื่อสแกนได้เอกสารจำนวนมากแล้ว ต้องบีบอักด้วยโปรแกรม win rar และตัดแบ่งออกเป็น 3 ไฟล์ เพื่อดำเนินการแนบไฟล์ไปกับเมล์ โดยแนบได้ครั้งละไฟล์ เนื่องจากเป็นข้อจำกัดของ hotmail ที่สามารถแนบไฟล์ได้ครั้งละไม่เกิน 10 m. ซึ่งแต่ละไฟล์ในครั้งนี้มีขนาดประมาณ 8.5 m. 

*** ทดลองติดตั้ง linux mint ใช้งานอย่างจริงจังบนเครื่องส่วนตัว เพื่อดูการใช้งานกับภาษาไทย และความเสถียรโดยรวม วันจันทร์สรุปผล 

19 ศุกร์
เพื่อนเพชร
- เข้าตรวจสอบเครื่องของ PP117 คุณสายฝน เนื่องจากคุณเอกแจ้งว่า ขณะเข้าหน้าจอของการล็อคอิน แสดงผลช้ามาก และการใช้งานอินเตอร์เน็ตของเครื่องนี้มีอาการติดๆดับๆ พบว่ายังไม่ได้ยกเลิกการทำงานของการ์ดแลนในไบออส และการตั้งค่าของยูสเซอร์ต่างๆยังไม่ถูกต้อง ได้แนะนำวิธีแก้ไขไปแล้ว
- PP115 คุณณี ติดไวรัสจนแฮ้งค์ค้างไม่สามารถทำงานได้ จึงได้มอบหมายให้คุณเอกฟอร์แมทใหม่ พร้อมทั้งจัดการเรื่องปัญหาไวรัสใหม่ทั้งหมดด้วย
- มอบหมายนโยบายต่อไปยังคุณศักดิ์สิทธิ์ ฝ่ายบุคคล เพื่อจัดทำประวัติและสติ๊กเกอร์สำหรับรถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ภายในบริษัท ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้พูดคุยกับผู้บริหารเมื่อเช้าวันพฤหัสที่ผ่านมา

เมืองเพรียว
- ตรวจผลการสร้าง Job decription ของพนักงานและหัวหน้าแผนกบัญชี ได้ผลเป็นที่น่าพอใจ มีบางส่วนที่ต้องเพิ่มความชัดเจนอีกเล็กน้อย ได้ให้แนวทางไปแล้ว คาดว่าจะสามารถส่งให้ผู้บริหารได้ในวันพรุ่งนี้

*** ผลการทดสอบโปรแกรมลีนุกส์ สามารถฟิกไอพีได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พรุ่งนี้จะทดสอบ Linux Mint 8 ตัวใหม่อีกครั้ง และจะสรุปเรื่องการติดตั้งเครื่องพิม์ด้วย ถ้าผ่าน จะทดลองใช้งานจริงในวันจันทร์ 

18 พฤหัส
เพื่อนเพชร
- เช้า เข้ารับนโยบายจากผจก. เพื่อเป็นการพัฒนาศักยภาพของหน่วยงาน การป้องกันการทุจริต และมุมมองในการพัฒนาองค์กร
     + ระบบซ่อมบำรุ